อนุทิน 162704 - อาจารย์ต้น

10 วิธีในการเรียนรู้คำใหม่ๆในฐานะเป็นผู้เรียนรู้ภาษา

เก้า. ลองเขียนมันดู

จงเขียนคำศัพท์ใหม่ (หรืออาจเป็นประโยคที่ใช้ประกอบกับคำใหม่นั้น) จะช่วยให้เธอจะได้ทั้งความหมายและการสะกดในความทรงจำของเธอเอง จงสร้างประโยคที่เป็นจริงสำหรับเธอ และคนอื่นๆที่เธอรู้มาแล้วเป็นอย่างดี

คำแนะนำ: แทนที่เธอจะสร้างประโยคนี้สำหรับตัวเธอเอง เธอสามารถใช้คำนี้กับเกมการเขียน (writing games) เช่น Folding Story ได้ นี่เป็นเกมการเขียนที่มีชื่อเสียงในอินเตอร์เน็ท ที่คนเข้าร่วม (เขาเรียกมันว่า player) เขียนหนึ่งประโยคของเนื้อเรื่องและให้คนอื่นๆมาต่อ ในการเล่นเกม ผู้เล่นแต่ละคนมีเวลาให้ 3 นาทีในการเขียน และคะแนนจะได้โดยการกดไลค์ที่คนอื่นๆให้ในแต่ละบรรทัด

สิบ. จงพูดคำศัพท์ในสถานการณ์จริง

มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการระลึกคำศัพท์ใหม่ๆ หรือวลีที่กำลังจำอยู่ในปัจจุบัน หรือแม้แต่ที่เธอจำมันได้แล้วก็ตาม ในการเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ จงบันทึกด้วยตัวเองในการพูดคำศัพท์ใหม่นั้นประมาณ 2-4 นาทีโดยไม่มีการหยุด เธอสามารถจินตนาการถึงโลกรอบข้างๆเธอ หรือให้ความคิดของเธอกับเรื่องบางเรื่อง ต่อมาจงฟังการบันทึกของเธอ ศึกษาการพูด และสังเกตคำต่างๆที่เธอใช้ เธอได้ใช้คำใหม่ที่เธอต้องการที่จะใช้มันหรือไม่? เธอใช้คำที่เธอคุ้นเคยที่สามารถแทนที่ด้วยคำศัพท์ใหม่หรือไม่? หลังจากนั้น ให้ทำการบันทึกอีกครั้ง คราวนี้มันดีกว่าเดิมหรือไม่?

กลเม็ด: พยายามเข้าร่วมสังคมที่ผู้ใช้ภาษาโดยทั่วไปใช้ เช่น The Polyglot Club ในนั้นเป็นที่ที่เธอสามารถถามคำถาม และฝึกปฏิบัติกับผู้ใช้ภาษาที่ใช้ภาษานั้นจริงๆจากทั่วโลก

มี 10 กลเม็ดหรือคำแนะนำในที่นี้ แต่เธออาจพบว่าเทคนิคอื่นๆอาจเข้ากันได้สำหรับเธอ พยายามทดลองกับกลเม็ดเหล่านี้ เพื่อดูว่าเทคนิคอะไรที่ไปกันได้สำหรับเธอ จงคิดบวกและมีความสุขเถิด

จาก Svetlana Kandybovich. Ten ways to learn new words as a language learner

https://www.britishcouncil.org/voices-magazine/ten-ways-learn-new-words-language-learner?utm_source=BC_TE_Facebook&utm_medium=social&utm_campaign=voices

เขียน 31 Dec 2018 @ 11:32 ()


ความเห็น (0)