อนุทิน 162666 - ต้นโมกข์

10 วิธีในการเรียนรู้คำใหม่ๆในฐานะเป็นผู้เรียนรู้ภาษา

เจ็ด. ศึกษาให้ลึกซึ้งด้วยนิรุกติศาสตร์

ก่อนที่จะหาความหมายของคำในพจนานุกรม พยายามเดาว่าคำนั้นแปลว่าอะไรก่อน เมื่อเปิดพจนานุกรมแล้ว ให้หารากศัพท์, ตัวเติมหน้า และตัวเติมท้าย หากคุณรู้ภาษาสัก 2-3 ภาษาแล้วหละก็ เธอจะสามารถนึกถึงศัพท์คำนั้นว่ามีรากศัพท์มาจากคำๆใดด้วย การวิจัยเกี่ยวกับรากศัพท์ของคำใหม่จะช่วยให้เธอนึกถึงมันได้ง่ายขึ้น

เช่น เธอเคยรู้ไหมว่าคำภาษาจีนคือคำว่า ‘t’e’ สอดคล้องกับคำภาษาแมนดารีนว่า ‘ch’a’? คำภาษาอังกฤษว่า tea (ปรากฏวในภาษาฝรั่งเศส, ภาษาสเปน, และภาษาเยอรมัน) มาจากรูปของภาษา Amoy (โดยผ่านภาษาบริษัทอินเดียตะวันออกของชาวดัชต์ที่ผ่านไปทั่วยุโรป) ในขณะที่ภาษารัสเซียนคือคำว่า chai (ปรากฏขึ้นในภาษาเซอร์เบียน, เปอร์เซียน, กรีก, อาหรับ, และเตอร์กิช) ทั้งหมดมาจากรูปภาษาแมนดารีนทั้งสิ้น เมื่อใดก็ตามที่เธอได้ยินคำว่า tea หรือ chai เธอจะเห็นถ้วยที่มีชาร้อนๆอยู่ภายใน และรู้ว่ามาจากประเทศใดด้วย

คำแนะนำ: ไม่ว่าเธอจะหารากศัพท์ของสำนวน หรือคำใดก็ตาม จงหาใน Online Etymology Dictionary สิ อาจมีประโยชน์กับเธอได้ไม่มากก็น้อย

แปด. จงท้ายเธอด้วยเกมคำ

การท้าทายจะกระตุ้นสมอง เกมต่างๆที่ช่วยให้เธอค้นพบคำใหม่ๆ และคำใหม่ก็มีความสนุกจนขยายคำศัพท์ใหม่ๆของเธอ กลเม็ด: เธอสามารถค้นหาแบบทดสอบ และเกมได้เป็นร้อยๆพันๆได้ที่ Quizlet.com

จาก Svetlana Kandybovich. Ten ways to learn new words as a language learner

เขียน 28 Dec 2018 @ 18:43 ()


ความเห็น (0)