อนุทิน 162484 - บุษยมาศ

อนุทินที่ ๒๓๙๕

เมื่อวานเย็น ย่ากลับมาจากน่าน…พี่ฟ้าครามบอกย่าว่า “ย่าจ๋า…คุณครูบอกว่าให้ย่านำเงินไปให้ ๑๓,๐๐๐ บาท”

ย่าถามว่า : มันเรื่องอะไรรึลูก?

ฟ้าคราม : นู๋ก็ไม่รู้จ๊ะ…คุณครูบอก มีฟ้าฯ กับเทน

ย่านิ่ง…เริ่มคิดว่า มันคือเรื่องอะไร พร้อมทั้งไลน์ไปถามแม่อ้อมของพี่ฟ้าคราม แม่อ้อมก็งงกัน ย่านั่งนึก รึครูจะว่าเราไม่ได้จ่ายค่าเทอมฟ้าคราม…แต่ย่าจ่ายไปหมดแล้ว โดยนำไปจ่ายที่แบงค์เอง…เมื่อสัปดาห์แล้ว ย่ารื้อใบเสร็จเก่า ๆ ทิ้ง เพราะนานมากที่ย่าชอบเก็บใบเสร็จค่าต่าง ๆ ไว้ เพราะกลัวเกิดปัญหา เจอใบเสร็จค่าเทอมของพี่ฟ้าคราม เตรียมจะทิ้งเหมือนกัน แต่นึกอย่างไรไม่รู้ จึงเก็บไว้…และแล้วมันก็มีเรื่องจนได้ ทางโรงเรียนบอกว่า ย่ายังไม่ได้จ่ายค่าเทอม

เมื่อวานเย็น ย่าจึงไลน์ไปหาคุณครูส่วนตัว ส่งใบเสร็จให้ทางไลน์ คุณครูบอกว่า…ดีนะที่ย่ายังเก็บไว้ นั่นสิ!!! แล้วถ้าย่าไม่เก็บไว้ มิต้องเสียค่าเทอมอีกรึ? ย่าเลยฝากบอกคุณครูไปว่า…ควรบอกให้เจ้าหน้าที่การเงินของโรงเรียนทำงานให้ละเอียดนิดนึง เพราะไม่เช่นนั้น จะเป็นเช่นย่าอีก…

ข้อคิดในการเป็นเจ้าหน้าที่การเงิน…ต้องละเอียด รอบคอบ ชัดเจน ถูกต้อง และต้องตรวจสอบในแต่ละวันด้วย เพราะหากข้ามวันไปแล้ว จะทำให้ปวดหัว ยุ่งยาก…เพราะย่าบุษเคยทำงานการเงินมาก่อน จึงทราบ…หากทำงานด้วยความมั่นใจ รอบคอบ จะไม่ต้องมานั่งปวดหัวหาตัวเลข แบบเช่นที่ย่าบุษโดนทวงค่าเทอม…อะไรไม่เคยแน่นอนเลยสักอย่าง…

เรียนรู้…ได้จากตัวของฉันเองความเห็น (0)