อนุทิน 161919


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

วิธีการที่เพลงแร็พได้กลายเป็นรอยเลื่อน อันเนื่องมาจากการเลือกตั้งที่รอคอยมานานในประเทศไทย ตอนที่ 5

เสียงของเยาวชน

นักการเมืองต่างมุ่งหวังที่จะเอาชนะเยาวชนด้วยกันทั้งนั้น เพราะเยาวชนมีอายุถึงระหว่างการรัฐประหารและอยู่ภายใต้การปกครองของทหาร

Netiwit Chotipatpaisarn ซึ่งนักเป็นนักศึกษาทำงานกิจกรรมอายุ 21 ปี มีการร้องเรียนเรื่องการปฏิรูปการศึกษา และการพูดอย่างอิสระ (free speech) กล่าวว่า “ตอนนี้เยาวชนเกี่ยวข้องการเมืองมากขึ้นระหว่างช่วง 4 ปีของการยึดอำนาจ” เขากล่าวอีกว่า “ความมีชื่อเสียงของวิดีโอคือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าการควบคุมประชาชนเป็นสิ่งที่ยากเสียแล้ว หากประชาชนถูกจับเพื่อการตั้งข้อหา ผู้ที่ไม่พอใจจะเสียใจมากกว่าที่เคยเป็น”

ประยุทธ์ในวันอังคารที่ผ่านมาว่าการไม่ให้แสดงกิจกรรรมทางการเมืองจะถูกยกเลิกในเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเพิ่มความกดดันในหมู่นักกิจกรรมตามความเห็นของโพล

ในเดือนกันยายน มีห้าคนถูกจับด้วยข้อหาการปลุกระดม หลังจากที่ตำรวจได้รับเสื้อ T-shirt ซึ่งถูกกล่าวหาว่าต่อต้านกษัตริย์ เพราะมีการเขียนว่า “ขบวนการสหพันธรัฐไทย” (Thai Federation)

นักกิจกรรมกล่าวว่า ข้อหาปลุกปั่นหรือปลุกระดมเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่รัฐบาลทหารใช้ในการกำราบพวกไม่พอใจ และต้องติดคุกถึง 7 ปี

แปลและเรียบเรียงจาก

Helen Regan. How a rap video could become the fault line of Thailand’s long-awaited electionshttps://edition.cnn.com/2018/11/03/asia/thai-rap-junta-intl/index.html?no-st=1541420477ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี