อนุทิน 161882 - ต้นโมกข์

เด็กๆนักมวยไทยซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับความกระเทือนเรื่องสมองมีแนวโน้มจะถูกห้าม ตอนจบ

ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวว่า หลายคนยังคงมุ่งมั่นกับการกีฬาประเภทนี้ ไม่ใช่เพราะความมีชื่อเสียง แต่ยังเป็นเรื่องทางเศรษฐกิจที่เย้ายวนใจ ซึ่งนักมวยเด็กสามารถเอาชนะได้เงินหลายพันบาท

Adisak Plitpornkarmpim กล่าวเสริมว่า กระทรวงแรงงาน ไม่ได้ถือว่าการชกมวยเด็กเป็นการใช้แรงงานเด็กที่ผิดกฎหมาย และโรงเรียนยังจัดการแข่งขันชกมวยเพื่อเด็กๆ เขากล่าวว่า พ่อแม่ในครอบครัวยากจนจะส่งบุตรชาย ทีมีอายุประมาณ 5-6 ปีต่อสู้เพื่อรางวัล

เขายังกล่าวอีกว่า “อายุก็ไม่เกี่ยวกับการชกมวย แต่เราหาวิธีการที่จะทำเรื่องความปลอดภัย และสิทธิในการชกมวยให้มีความสมดุลกัน เด็กๆอายุต่ำกว่า 12 ควรถูกห้ามเพื่อการแข่งขันแบบที่ผู้ใหญ่เขาทำ” และกล่าวเสริมอีกว่า “มีเพียงนักกีฬาชกมวยจำนวนน้อยมากที่จะได้เล่นเป็นอาชีพ ในขณะที่คนอื่นๆกลับไปหาสังคมด้วย IQ ที่ต่ำลง และสุดท้ายทำให้ชีวิตความเป็นอยู่อนาคตท้าทายเป็นที่สุด

แปลและเรียบเรียงจาก

Pravit Rojanaphruk. Brian-damaged kid Muay Thai Fighters Prompt Call for Ban. http://www.khaosodenglish.com/featured/2018/10/25/brain-damaged-kid-muay-thai-fighters-draws-call-for-ban/?fbclid=IwAR3NP_thqBL2_PrVDrAFNLINc0qf3i9TxLo3GTtuQRcSiEmelrOM9SQ0Y3A

เขียน 20 Nov 2018 @ 18:55 ()


ความเห็น (0)