อนุทิน 161866 - ต้นโมกข์

วิธีการที่เพลงแร็พได้กลายเป็นรอยเลื่อน อันเนื่องมาจากการเลือกตั้งที่รอคอยมานานในประเทศไทย ตอนที่ 2

ความใส่ใจที่ไม่เคยมีมาก่อน

Thitinan Pongsudhirak กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดที่มิวสิกวิดีโอที่ทำเรื่องแบบนี้ในเมืองไทยจะได้รับการชมมากขนาดนี้ภายในสัปดาห์เดียว เพลงนี้กลายเป็นที่นิยมของผู้คน และเปิดให้เห็นถึงความกระวนกระวายใจ และความสับสน เนื้อหาของเพลงคือปัญหาทางการเมือง และความอยุติธรรมทางสังคมที่ประเทศไทยประสบอยู่”

เพลงนี้ต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน, ความยากจน, การเข้าถึงปัญหาด้านสุขภาพ, และความรับผิดชอบของรัฐบาล เพลงนี้ดูราวกับว่าจะทำให้หัวหน้าทหารเกิดความโกรธ

ประยุทธ์โต้ตอบกับเพลงในวันจันทร์ที่ผ่านมา “เมื่อคุณฟังเพลงนี้ เธอคิดว่าเป็นความจริงหรือเปล่า? คุณคิดว่ามันแย่ใช่หรือไม่? คุณคิดว่าฉันเป็นเผด็จการอย่างนั้นหรือ?”

ต่อมาเขาได้เตือนในวันอังคารว่า “ใครก็ตามที่เกิดความซาบซึ้งต่อเพลงนี้จะต้องรับผิดชอบถึงเรื่องที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศในอนาคต?”

ในขณะที่เกิดการตรวจสอบว่าเนื้อหาขัดกับกฎหมายหรือไม่ยังคงดำเนินต่อไป Srivara Ransibrahmanakul กล่าวในวันอังคารว่ามีหลักฐานที่อ่อนมากๆในการตั้งข้อหากับพวกนักร้องเพลงแร็พในตอนนี้

Dechathorn กล่าวว่า ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยที่ทำให้เพลงนี้ประสบความสำเร็จ ก็คือหลังจากที่ตำรวจเริ่มตรวจสอบพวกแร็พเพอร์จึงทำให้เพลงได้รับความนิยมขึ้นมาทันที

แปลและเรียบเรียงจาก

Helen Regan. How a rap video could become the fault line of Thailand’s long-awaited elections

เขียน 19 Nov 2018 @ 18:42 ()


ความเห็น (0)