อนุทิน 159814


ศศิธร มีขำ
เขียนเมื่อ

มโนราห์ คือหนึ่งในเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาวภาคใต้
ครูเปลื่อง ประชาชาติ ปราชญ์ด้านมโนราห์แห่งเมืองพัทลุง ได้ชี้ชัดว่า ต.ท่าแค อ.ท่าแค จ.พัทลุง ได้เป็นที่กำเนิดของมโนราห์ ของภาคใต้ ในตำนานของมโนราห์ ได้กล่าวไว้ว่า มีกษัตริย์แห่งเมืองพัทลุง ชื่อพระยาสายฟ้าฟาด มีพระมเกสีชื่อพระนางสีมาลา และมีธิดาชื่อนวลทองสำลี วันหนึ่งนางทองสำลีได้ฝันว่ามีนางรำมาร่ายรำต่อหน้าตนเอง และนางยังสามารถจำท่ารำทั้ง 12 ทั้ง ได้ทั้งหมด
อยู่มาวันหนึ่ง นางอยากกินเกสรดอกบัว จึงให้นางสนมไปเก็บดอกบัวมาให้ และนางก็ได้กินดอกบัวจนหมดสิ้น และนางก็ได้ตั้งครรภ์ขึ้นทั้งๆที่ไม่มีสามี เมื่อเรื่องนางทองสำลีตั้งครรภ์ไปถึงหูพระยาสายฟ้าฟาด จึงเรียดนางมาถามว่าใครเป็นพ่อของเด็กในท้อง นางตอบว่าไม่มี เพราะนางไม่ได้สมสู่กับชายได แต่นางตั้งครรภ์เพราะเพียงแค่กินเกสรดอกบัว แต่พระยาสายฟ้าไม่เชื่อ จึงนางออกจากวัง
หลังจากที่นางทองสำลีอยู่นอกวังนางก็ได้ซ้อมท่ารำที่นางฝันทุกวัน จนนางคลอดลูก เป็นลูกชาย และนางก็ได้สอนท่ารำให้ลูกของนางจนเชี่ยวชาญและร่ายรำได้อย่างอ่อนช้อยสวยงาม จนเป็นที่กล่าวขานของคนในย่านนั้น จนเรื่องของเด็กน้อยไปถึงหูของพระยาสายฟ้าฟาด จึงให้ทหารไปนำตัวเด็กน้อยมารำให้ดู พระยาสายฟ้าฟาดรู้สึกชื่นชอบ และถามเด็กน้อยว่าเป็นลูกของใคร เด็กน้อยได้ตอบว่า แม่ชื่อนวลทองสำลี แต่ไม่มีพ่อ เพราะแม่ตั่งครรภ์จากการกินดอกบัว หลังจากพระยาสายฟ้าฟาดได้ฟัง จึงได้รู้ว่าเด็กน้อยเป็นหลานของตน จึงได้มอบเทริด ซึ่งเป็นเครื่องทรงของพระมหากษัตริย์ให้หลานชาย และได้ตั้งชื่อใหม่ให้ว่า “ขุนศรีศรัทธา”ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี