อนุทิน 15968 - ทองหยอด

ฝนตกทั่วฟ้า

ขณะที่อยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฝนก็ตกอย่างแรง (17 ก.ค.) และระหว่างที่เดินทางจากอำเภอดอนสักถึงเชียงใหม่ฝนตกตลอดทาง (19-20 ก.ค.)

พยากรณ์อากาศ หย่อมความกดอากาศต่ำจะปกคลุมประเทศลาวตอนบนหรือเวียดนามตอนบนเกือบตลอดช่วง ในช่วงวันที่ 20-21 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทุกภาคของประเทศมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรโดยเฉพาะในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และในช่วงวันที่ 22-23 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลงบ้าง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อไปอีก ส่วนในช่วงวันที่ 24-26 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นอีก ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศมีฝนตกเพิ่มมากขึ้นได้อีก และคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงนี้ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก วึ่งได้แก่จังหวัดเชียงราย น่าน พิจิตร พิษณุโลกเพชรบูรณ์ หนองคาย อุดรธานี สกลนคร และนครพนมระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักที่จะส่งผลให้มีน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนชาวเรือในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงในช่วงวันที่ 20-21 และ 24-26 ก.ค.โดยเฉพาะในลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

เขียน 21 Jul 2008 @ 11:42 ()


ความเห็น (0)