อนุทิน 158899 - ต้นโมกข์

ไร้สัญชาติ และ ยากจน: เด็กๆในถ้ำบางคนไม่มีวันจะชนะ ตอนที่ 5

ด้วยการป้องทางกฎหมายที่ยังไม่เคร่งครัดนนัก จึงทำให้คนงานที่ไม่มีเอกสารใดๆอาจเกิดการซื้อขายแรงงานกันและกัน หรืออยู่ภายใต้การควบคุมของนายจ้างที่โหดร้ายก็ได้ แต่หมูป่านำเสนอที่พักไว้ให้แก่คนไร้สัญชาติ และเด็กๆชาวไทยด้วยเหมือนกัน ในวันหยุดที่ผ่านมา ทีมนี้อาจออกไปข้างนอกเพื่อท่องเที่ยวในป่าที่ใกล้ๆได้

ในขณะที่ป้ายหน้าถ้ำนางนอนเตือนว่าอาจมีฝนห่าใหญ่อันเกิดจากลมมรสุมจนทำให้ถ้ำมีแต่น้ำมาปิดภายใน 2-3 ชั่วโมง แต่พวกเด็กๆเคยสำรวจถ้ำนี้มาก่อน การพยากรณ์เรื่องฝนในวันที่ 23 มิถุนายน ก็ไม่อาจหยุดเรื่องการผจญภัยของทีมนี้ได้

คุณนพรัตน์ ขันทะวงค์ หัวหน้าทีมหมูป่า กล่าวว่า “พวกเขาอยู่ในรุ่นที่ต้องการจะสืบเสาะ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ” โดยส่วนตัวแล้ว เขาไม่อยากจะโทษเรื่องการเดินทาง “การเข้าไปในถ้ำของพวกเขาเป็นเรื่องธรรมชาติ”

ตอนเริ่มต้น มีการเอาผิดทางอาญากับโค้ชเอกพล ที่มีอายุ 25 ปีที่นำเด็กๆเข้าไปในถ้ำ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปฏิเสธเรื่องนั้นไป พ่อแม่ของทีมหมูป่าได้เขียนจดหมายสนับสนุนการกระทำของโค้ชเอก เช่น พ่อแม่ของอดุลย์กล่าวว่า “โค้ชเอกขอบคุณมากสำหรับการดูแลเด็กๆ และช่วยเหลือให้พวกเขาปลอดภัยในความมืด”

โค้ชเอกพล เป็นชนกลุ่มน้อยรัฐฉานและไม่มีสัญชาติ มีประสบการณ์ในการดูแลเด็กๆมานาน หลังจากที่พ่อแม่ได้เสียชีวิตลงในพม่า เมื่อตอนเขายังเป็นวัยรุ่น ต่อมาเขาได้บวชเณรในประเทศไทยเกือบ 10 ปี การบวชเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กกำพร้าที่ไม่มีเงินสนับสนุน

พระภัทรดนัย กิตติโสภโณ แห่งวัดพระธาตุดอยเวา กล่าวว่า หน้าที่หนึ่งของนายเอกพลก็คือคอยดูแลสามเณรน้อยๆหลายรูป ตอนนี้โค้ชเอกพลก็ทำหน้าที่คล้ายๆกับผู้ปกครอง

การฝึกทางจิตวิญญาณเป็นเวลาหลายปีของโค้ชเอกพล ใช้การได้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พระภัทรดนัยกล่าวว่า “ในถ้ำ เขาสอนให้เด็กๆทำสมาธิ เพื่อให้พวกเขาผ่านเวลาโดยไม่มีความเครียด นั่นคือการช่วยชีวิต”

แปลและเรียบเรียงจาก Hannah Beech. Stateless and Poor: Some Boys in Thai Cave Had Already Beaten Long Odds.

เขียน 23 Jul 2018 @ 12:19 ()


ความเห็น (0)