อนุทิน 158861 - ต้นโมกข์

ไร้สัญชาติ และ ยากจน: เด็กๆในถ้ำบางคนไม่มีวันจะชนะ ตอนที่ 4

ด้วยทักษะในการสื่อสารภาษาอังกฤษที่คุยกับนักดำน้ำชาวอังกฤษในวันที่ 2 กรกฎาคม อดุลย์เป็นปัจจัยสำคัญในความปลอดภัยของหมูป่าทุกคน เขาเป็นนักเรียนที่เรียนเก่งในโรงเรียนบ้านเวียงพานในตำบลแม่สาย บันทึกการศึกษา และทักษะทางกีฬาของเขาทำให้ได้เรียนฟรี และทานอาหารเที่ยงโดยไม่ต้องเสียเงิน

หลังจากข้ามมาที่ประเทศไทยเมื่อ 8 ปีที่แล้ว พ่อแม่ของอดุลย์ได้ฝากไว้ที่โบสถ์แบบติสในแม่สาย ขอให้บาทหลวง และภรรยาดูแลเขา การศึกษาที่มีคุณภาพยังหาไม่ได้ในภูมิภาคว้าที่ปกครองตนเอง ในขณะที่เด็กหนุ่มอาจได้รับอันตรายจากการเข้าไปเป็นทหารกองโจร

ที่โรงเรียนบ้านวังเวียงพาน จะมีนักเรียน 20 % เป็นพวกไร้สัญชาติ และอีกครึ่งจะเป็นพวกชนกลุ่มน้อย ผ.อ. ชื่อ ปุณณวิช เทพสุรินทร์ กล่าวว่า สถานภาพที่ไม่แน่นอนของเด็กชาย—-เขาไม่มีทั้งสูติบัตร (citizenship paper) จากประเทศใดๆ—-เขาทำงานให้บ้านด้วยความเข้มแข็ง “นักเรียนที่ไร้สัญชาติมีกำลังใจอันเข้มแข็ง ซึ่งส่งผลให้พวกเขาก้าวหน้าเกินใคร และอดุลย์เป็นที่หนึ่งของที่หนึ่งจริงๆ”

ตามที่ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ว่า อย่างน้อยมีคนที่ไร้สัญชาติในเมืองไทยประมาณ 440,000 คน หลายคนในที่นี้เป็นเหยื่อของความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลพม่ากับกลุ่มชนกลุ่มน้อย กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าจำนวนจริงๆของคนไร้รัฐน่าสูงถึง 3 ล้านคน——ในประเทศมีจำนวน 70 ล้านคน——ถึงแม้ว่ารัฐบาลไทยปฏิเสธในการให้สัตยาบันกับอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัยก็ตาม

แปลและเรียบเรียงจาก Hannah Beech. Stateless and Poor: Some Boys in Thai Cave Had Already Beaten Long Odds.

เขียน 21 Jul 2018 @ 12:08 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ทำไมสื่อไทยไม่นำเสนอแง่มุมแบบนี้บ้าง นะครับ อาจารย์ ขอบคุณครับ