อนุทิน 158802 - ต้นโมกข์

ไร้สัญชาติ และ ยากจน: เด็กๆในถ้ำบางคนไม่มีวันจะชนะ ตอนที่ 2

อดุลย์เป็นคนเชี่ยวชาญทั้งภาษาอังกฤษ, ไทย, จีนกลาง, และว้า ได้ติดต่อสื่อสารกับนักดำน้ำชาวอังกฤษถึงเรื่องความต้องการของทีมอย่างสุภาพ ความต้องการก็มีอาหาร และความชัดเจนเรื่องที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่

เมื่อทีมพูดด้วยภาษาอังกฤษที่ไม่ถูกหลักว่า “eat, eat, eat” อดุลย์สามารถพูดได้ถูกต้องตามหลักภาษา ในรูปภาพที่เปิดเผยโดยหน่วยซีล อดุลย์เป็นคนที่ยิ้มกว้างบนหน้าที่ผ่ายผอม

ในวันอังคาร เจ้าหน้าที่เขตแดนของแม่สาย ที่ที่อดุลย์อาศัยอยู่ในโบสถ์ มีการเฉลิมฉลองกัน เพราะทีมหมูป่าได้ถูกช่วยเหลือหลังจากติดอยู่ 18 วัน ในภาระกิจการช่วยเหลือ อดุลย์และเพื่อนทั้ง 12 คนได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำอย่างปลอดภัย โดยทีมนักดำน้ำ 12 คน และอุปกรณ์ช่วยเหลือ

การช่วยชีวิตอย่างสุดพิเศษนี้เป็นสิ่งที่หาได้ยากในประเทศที่ปกครองโดยทหาร และเกิดการแบ่งแยกระหว่างเมืองกันชนบท แม่สายเป็นที่ทีมหมูป่าเล่นฟุตบอลอยู่ดูเหมือนว่าไม่ได้เป็นที่ที่การฟื้นคืนขึ้นมาใหม่ในชนชาติไทยได้ แม่สายอยู่ในเขตแดนระหว่างประเทศไทย, พม่า, และลาว หรือเป็นที่รู้จักกันในนามสามเหลี่ยมทองคำ (the Golden Triangle) ดังนั้นแม่สายจึงเป็นบ้านที่ประชากรถูกตั้งข้อสงสัยในรัฐไทยและสถาบันต่างๆของไทย

สามเหลี่ยมทองคำเป็นศูนย์กลางของการค้าขายของผิดกฎหมาย, และเป็นที่พักพิงของกลุ่มทหารชนกลุ่มน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณหลายทศวรรษในการผลักดันให้ตนเองเป็นเอกราชจากรัฐบาลพม่าที่มักจะกดดันพวกชนกลุ่มนี้

แปลและเรียบเรียงจาก Hannah Beech. Stateless and Poor: Some Boys in Thai Cave Had Already Beaten Long Odds.

เขียน 18 Jul 2018 @ 08:45 ()


ความเห็น (0)