อนุทิน 158456 - Wasawat Deemarn

[ อนุทิน … ๘๙๓๐ ]

“…”

แหม จะถ่ายทอดความรู้เท่าหางอึ่งของ Classstart ให้กับน้อง ๆ อาจารย์ที่สนใจสักหน่อย ดันมีมารผจญ คณบดีผลิตครู ให้ผู้อาวุโสที่ภาคหลักสูตรฯ ไปคิดโมเดลการผลิตครูมา พอคิดขึ้นมาได้ ก็ต้องทดลองใช้ การทดลองใช้ก็ให้ภาคหลักสูตรฯ เป็นหนูทดลองยา น้อง ๆ อาจารย์ในภาคนี้เลยถูกบังคับให้ไปใช้ Google Classroom แทน ตอนนี้เหลือคนร่วมหัวจมท้ายอยู่ 2 คน ;)…

เขียน 24 Jun 2018 @ 23:08 ()


ความเห็น (3)

คนไทยเรานิยมที่จะ “ไม่ใช้ของไทย” ครับ ข้อมูลของไทยต่อไปก็ต้องไปขอจากต่างชาติครับ

จีนกับเวียดนามเป็นสองประเทศที่ความคิดลึกซึ้ง เขาสนับสนุนเทคโนโลยีภายในประเทศก่อน โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่จะมีการเก็บข้อมูลของพลเมืองของเขา นอกจากเขาควบคุมข้อมูลข่าวสารได้แล้ว เขายังได้สนับสนุนอุตสาหกรรมไอทีภายในประเทศให้เข้มแข็งเพื่อไปบุกต่างประเทศอีกต่างหากครับ

ส่วนไทยเราก็ใช้เทคโนโลยีไอทีของต่างชาติทุกอย่างแม้สิ่งที่เราทำเองได้แล้วก็ตามครับ ก็เป็นอย่างที่เห็นกันนี่ละครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นเช่นนั้นเหมือนกันครับ คงเป็นไปแบบนี้อีกนานกระมังครับ ;(…

สงสัยต้องบอกว่า ClassStart ไม่ใช่ของไทยดีไหมครับ

ตอนเริ่มต้นพัฒนาผมก็ได้นักศึกษาจาก ASU มาช่วย หลังจากนั้นมีชาวอเมริกันที่รู้จักกันมาช่วยอีกพักหนึ่ง แล้วโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานอยู่กับผมเป็นชาวอินโดนีเซีย โดยเขาทำงานพาร์ทไทม์ออนไลน์กับผมแต่ตัวเขาเองอยู่แคนาดา

ส่วนผมเป็นชาวอุษาคเนย์ ไม่ค่อยรู้สึกว่าตัวเองเป็นชาวสยามเท่าไหร่ บรรพบุรุษผมเป็นชาวป่าชาวเขานุ่งใบไม้ขุดเผือกขุดมันกินอยู่ในป่าฝนเขตร้อนไม่ใช่ชาวสยามแน่ๆ ส่วนอาจารย์จันนี่เป็นจีนมาจากจีนปนลาวมาจากลาวแท้ๆ เลย

สรุปว่า ClassStart ไม่ได้ของไทยแน่ๆ พอใช้โฆษณาให้คนไทยที่ไม่นิยมของไทยใช้ได้ไหมครับ