อนุทิน 157686 - ต้นโมกข์

การเมืองไทย ไม่มีประเทศสำหรับคนรุ่นใหม่หรอกหรือ? ตอนที่ 3

ในพวกเสื้อแดง คือพวกสนับสนุนนายกฯทักษิณ ซึ่งตัวทักษิณเองได้สั่นสะเทือนการเมืองไทย โดยการเสนอนโยบายประชานิยม ที่เป็นที่ชื่นชอบของเกษตรกร, คนจน, และพวกอีศาน

พวกเสื้อเหลืองเป็นตัวแทนของชาวอนุรักษ์นิยมในกรุงเทพฯ ซึ่งมีฐานอยู่กับพวกสนับสนุนทหารและพวกภักดีต่อราชวงศ์

Thanathorn บอกว่า “พวกเราต้องทำให้คนอื่นๆไม่ว่าจะเป็นสีใดก็ตาม ต้องมีศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยแบบมีรัฐสภา”

นโยบายของเขาคือการลดระเบียบทางธุรกิจ และขับเคลื่อนทางเลือกต่างๆ ที่จะทำให้ออกไปจากกรุงเทพฯนี้ให้ได้ Thanathorn พยายามจะทำตัวให้ห่างจากประชานิยมของทักษิณ ที่ถูกล้มล้าง (โดยการรัฐประหาร) ในปี 2006 และออกไปจากความเชื่อเรื่องการคอรัปชั่น น้องสาวของทักษิณ ยิ่งลักษณ์ก็ถูกล้มล้างไปในการรัฐประหารปี 2014

ลุงของ Thanathorn เคยทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในยุคทักษิณ และนักการเมืองจากค่ายของทักษิณดูเหมือนจะให้การต้อนรับเขามากกว่าพวกราชาชาตินิยม

แต่พรรคของ Thanathorm แทบจะไม่เคยสร้างฐานจากพวกรากหญ้า ที่เคยช่วยทักษิณเอาชนะในปี 2001

ในพวกสนับสนุนทักษิณที่มีที่มั่นอยู่ในกรุงเทพฯ ที่อยู่ประมาณ 2-3 กิโลเมตรจากพรรคของ Thanathorn ประมาณมากกว่า 20 คน บอกกับรอยเตอร์ว่าพวกเขาไม่เคยได้ยินชื่อของเขา

พวกเขาทั้งหมดบอกว่าจะอยุ่ที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งพวกหัวหน้าได้บินไปที่ฮ่องกง สิงคโปร์ไปประชุมกับทักษิณเพื่อการเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้ง

พวกเสื้อแดงอายุประมาณ 58 ปีกล่าวว่า “เพื่อนๆขอฉันและฉันต่างจะโหวตให้เพื่อไทย และฉันไม่ต้องการให้คนหนุ่มมานำประเทศ” (บทความนี้ช้าไปนิด ตอนนี้พรรคนี้ได้รับการลงทะเบียนแล้ว)

จาก Panu Wongcha-um และ Chayut Setboonsang. Thai politic-No country for young man?

https://uk.reuters.com/article/uk-thailand-politics/thai-politics-no-country-for-young-men-idUKKBN1H101K 

เขียน 23 Apr 2018 @ 18:43 ()


ความเห็น (0)