อนุทิน 157510 - ธเนศ อยู่เย็น

ธุรกิจ FinTech เปลี่ยนเเปลงโลก

Related image

ฟินเทค หมายถึง เทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับการเงิน เช่น ตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงก์กิ้ง การดูหุ้นหรือซื้อขายหุ้นออนไลน์ ไปจนถึงการจ่ายเงินด้วยระบบออนไลน์ต่างๆ โดยเฉพาะระบบการสื่อสารออนไลน์มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจด้านการเงิน การธนาคาร และการลงทุน กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงกับระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการเงินโลก

ข้อดี

-เกิดธุรกิจหน้าใหม่ๆ การกำเนิดของฟินเทคก็ทำให้เกิดบริษัทและธุรกิจหน้าใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะขึ้นแล้ว ยังทำให้มีบริษัทหรือธุรกิจเลือดใหม่เข้าไปสร้างสีสันในตลาดอีกด้วย เช่น ตัวกลางต่างๆ เช่น Bitcoin Paypal 

-อุตสาหกรรมเน้นการบริการมากกว่าราคา ฟินเทคเป็นธุรกิจที่เน้นความรวดเร็ว ง่ายและไม่ยุ่งยาก ดังนั้นเรื่องของการบริการลูกค้าจึงเริ่มมีความสำคัญขึ้นมามากกว่าเดิม เพราะคงไม่มีลูกค้าคนไหนที่อยากจะใช้งานแอพทางการเงินที่ช้า ไม่อัพเดท และไม่สามารถสอบถามข้อมูลกับใครได้เลย ดังนั้นลูกค้าจึงอาจจะยอมจ่ายมากกว่าเพื่อบริการที่ดีกว่า

ข้อเสีย

-ทำให้เกิดอัตราการว่างงาน  ฟินเทคอาจก่อให้เกิดอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น  เพราะในเมื่อผู้บริโภคทำทุกอย่างได้บนโลกออนไลน์อย่างเช่นโอนเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้ง จำนวนคนที่ไปธนาคารก็ลดลง ดังนั้นธนาคารก็ไม่จำเป็นจะต้องจ้างพนักงานประจำสาขา

-เกิดช่องทางใหม่ในการโกง สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือการกำเนิดขึ้นของฟินเทคอาจเป็นช่องทางใหม่ให้เหล่ามิจฉาชีพใช้หลอกเงินหรือโกง เช่น หลอกให้โอนเงิน หรือใช้ความไม่รู้ ความไม่ชำนาญในระบบของเหยื่อเป็นจุดหลอก


เขียน 07 Apr 2018 @ 22:34 () แก้ไข 07 Apr 2018 @ 22:35, ()


ความเห็น (0)