อนุทิน 157339 - ต้นโมกข์

3. จงใช้คลิปวิดีโอในชั้นเรียน ตอนที่ 4

วิดีโอมีศักยภาพอย่างมากมายในชั้นเรียนภาษา พวกเราหลายคนที่เป็นครูได้ไม่นานอาจจำได้ว่าในอดีตจะมีการใช้ทีวี หรือ VHS หรือ DVD เป็นอย่างมากในชั้นเรียนภาษา การใช้บทเรียนที่เป็นวิดีโอย่อมน่าสนใจกว่าการใช้สื่อที่เป็นหนังสือ โชคดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เนื่องมาจากเทคโนโลยีที่ได้มีการพัฒนาขึ้น การใช้สื่อที่ต้องใช้สายตาดูเป็นเรื่องที่หาได้ง่ายและสร้างแรงจูงใจได้มากกว่าด้วย ก็เหมือนกับที่ผ่านมาแล้ว การใช้คลิปวิดีโอต้องทำด้วยความระมัดระวัง

สิ่งที่คุณอาจทำผิดๆ

-ก็เหมือนกับการใช้วัฒนธรรมแบบป๊อป คุณจะเอาวิดีโอที่รักไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับยูทูป ที่มีคนเผยแพร่เรื่องราวๆดีอยู่เต็มไปหมด สิ่งที่เป็นโอกาสก็คือวัยรุ่นของคุณมีโอกาสได้ดูคลิปวิดีโอระหว่างพักเบรก ถ้าและเมื่อพวกเด็กๆขอให้คุณได้ดู จงใช้โอกาสในการนำเสนอแหล่งใหม่ๆสำหรับชั้นเรียน

บทสรุป

การสร้างแรงจูงใจสำหรับวัยรุ่นไม่ใช่ภาระที่ทำไม่ได้ โดยการเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่พวกเขาชอบมาสู่สิ่งที่คุณชอบ คุณสามารถสร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างตัวเขากับสิ่งที่สอน

จาก Adam Simpson. 3 techniques for increasing teenage student motivation in the language classroom https://www.teachingenglish.org.uk/blogs/yearinthelifeof/3-techniqu-es-increasing-teenage-student-motivation-language-classroom

เขียน 23 Mar 2018 @ 18:51 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วสมัยผมเรียนมัธยม..อาจารย์เอาเครื่องฉายสไลด์มาเปิด..ตื่นเต้นมาก..สี่สิบปีที่แล้ว สื่อมีอิทธิพลต่อการเรียนรู้มาก..ใช่ครับ

เขียนเมื่อ 

สมัยตอนอยู่ม.ต้น ม.ปลายก็เป็นครับ เวลาอาจารย์ภาษาอังกฤษจะชอบสอนเพลง แล้วให้เราเติมคำศัพท์ และให้เราได้แปล พวกผมก็ตื่นเต้นมากเหมือนกันครับ