อนุทิน 157063 - กฤษฎากร ผาสุข

ถอดความรู้ รายการกบนอกกะลา ตอน พิทบลู หมาแบ๊วสายพันธุ์ดุ 25 ม.ค.2561

โดย นายกฤษฎากร ผาสุข  เทคโนโลยีการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศีลปากร

สุนัขสายพันธุ์ พิทบลูสามารถจำแนกออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

  • Working Type  (Stafforddhire bull terrier) (oliginal pitbul) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ในปี 1953 เกิดจากการผสมพันธุ์ของสุนัขพันธุ์ American bulldog กับพันธุ์ Terrier เพื่อให้ได้สุนัขที่มีลักษณะแข็งแรงและปราดเปรียว ข้องตัว เหมาะแก่การแข่งขันกีฬาจับหนูและต่อสู่กับวัวกระทิง มีกล้ามเนื้อที่ชัดเจน  American Pit Bull Terries  สามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็น 2 ชนิด American Pit Bull Red Nose มีลักษณะจมูกสีแดง ลำตัวสูงใหญ่ ล่ำ กล้ามเนื้อเยอะ  และ American bam dog เป็นลูกผสมของบิทบลูและสายพันธุ์มัสตีฟฟ์
  • Show Type เป็นสุนัขสำหรับการประกวดมีรูปร่างที่สมาร์ท สูง แต่ก็ยังดูกำยำ
  • Bully Type มีลักษณะกำยำ ล่ำซำ มีความกว้างของลำตัว มีหัวกะโหลกที่ใหญ่ เหมือนนักกล้าม พัฒนาสายพันธุ์มาจาก American Stafforddhire terrier เพื่อให้มีลักษณะเหมือสุนัขบิทบลูแต่มีแต่นิสัยใจดีไม่ดุร้าย เป็นมิตร เหมาะแก่การเลี้ยงในลังคมเมือง แบ่งตามความสูงและลักษณะได้เป็นอีก 6 ประเภทย่อย คือ 1) Bully Pocket 13-17 นิ้ว 2) Bully Standart 16-20 นิ้ว 3) Bully Classic 16-20 นิ้ว 4) Bully Extreme 16-20 นิ้ว 5) Bully XL 19-23 นิ้ว 6) Bully Exotic 20 นิ้ว

ลักษณะของพิทบลู มีความแข็งแกร่ง กระฉับกระเฉง เต็มไปด้วยพละกำลัง ว่องไว ฉลาด มีความกระตือรือร้น เป็นมิตรกับคนในครอบครัว แต่มักแสดงความก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรง และมีอำนาจเหนือ ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องมีการฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ มีความเป็นจ่าฝูง เพื่อควบคุมให้พิทบลูอยู่ในโอวาท 

เขียน 24 Feb 2018 @ 14:40 () แก้ไข 25 Feb 2018 @ 20:07, ()

คำสำคัญ (Tags) #การถอดความรู้#pitbull#American Pit Bullความเห็น (2)

เก่งมากครับ

ขอบคุณมากครับ กำลังฝึกเขียนครับ