อนุทิน 156809 - กนกวรรณ เจริญสุข

“รูปปั้นเลนิน” สิ่งตกค้างทางประวัติศาสตร์ หลังการล่มสลายของรัฐคอมมิวนิสต์

มื่อวันที่ 17 มีนาคม 2016 ยูเครนได้รื้อถอนรูปปั้นเลนินหนึ่งในผู้ก่อตั้งสหภาพโซเวียตในเมืองซาโปริเชีย (Zaporizhia) ซึ่งเป็นรูปปั้นที่สูงกว่า 20 เมตร และนับเป็นรูปปั้นสัมฤทธิ์ของเลนินที่ใหญ่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ โดยต้องใช้เวลาถึงสองวัน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการบังคับทางกฎหมายของยูเครนที่ประกาศใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โดยกำหนดให้สัญลักษณ์ของโซเวียตกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หลังยูเครนและรัสเซียมีความขัดแย้งอย่างรุนแรงจากวิกฤติการณ์ในไครเมีย ซึ่งนับแต่การผ่านกฎหมายดังกล่าว มีการรื้อถอนรูปปั้นเลนินในยูเครนแล้วเกือบพันแห่ง

วลาดิเมียร์ เลนิน (Vladimir Lenin) คือผู้นำการปฏิวัติบอลเชวิก (Bolshevik Revolution) และผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย (Bolsheviks) ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นผู้นำของรัฐบาลโซเวียตซึ่งก่อตั้งตามอุดมการณ์สังคมนิยมคอมมิวนิสต์ รูปปั้นของเขามีนับหมื่นแห่งทั่วโลกส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในอดีตรัฐโซเวียตและรัฐพันธมิตร ทำให้รูปปั้นของเขาเป็นดังสัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์และสหภาพโซเวียต

แต่หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต อดีตรัฐบริวารต่างปรับเปลี่ยนนโยบายหันหน้าเข้าหาตะวันตก และพากันรื้อถอนรูปปั้นเลนิน รวมไปถึงอนุสาวรีย์ของกองทัพแดงที่ถูกมองว่าเป็นเหมือนดั่งสัญลักษณ์ของจักรวรรดินิยมโซเวียต (และรัสเซียในฐานะรัฐต่อเนื่อง) ด้านตะวันตกเองก็พยายามขยายอิทธิพลทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการทหารเข้าไปยังอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตเหล่านี้ จนกลายเป็นความตึงเครียดที่อาจนำไปสู่สงครามเย็นครั้งใหม่

เขียน 12 Feb 2018 @ 23:57 ()


ความเห็น (0)