อนุทิน 156369 - Rungnapa Sarapan

"ความเสี่ยงในการบริหารธุรกิจ"
การทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตามย่อมมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าจะมากหรือน้อยเพียงใด ความเสี่ยงในการบริหารธุรกิจในมุมของหนูมองว่ามันเป็นอะไรที่ท้าทายอีกอย่างนึงในการทำธุรกิจ มันสามารถทำให้เราเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาเวลามีปัญหาเกิดขึ้น มันทำให้เรารู้จักหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้ธุรกิจของเราล้มเหลว พูดง่ายๆก็คือ มันทำให้เราแข็งแกร่ง ทำให้เรากล้าที่จะเสี่ยงเพื่อให้ได้รับกับความสำเร็จในการทำธุรกิจของเรา มาดูกันว่าความเสี่ยงเกิดขึ้นได้จากอะไรได้บ้างเพื่อที่จะให้เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจของเรา
1.โอกาสที่เกิดขึ้นแล้วธุรกิจจะเกิดความเสียหาย (Chance of Loss)  คือ โอกาสที่จะทำให้ธุรกิจมีคู่แข่งมากขึ้นอาจทำให้ธุรกิจของเรามี ภาวะถดถอยลง
2.ความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายต่อธุรกิจ (Possibility of Loss) คือ ธุรกิจอาจมีการบริหารที่ไม่ดีหรือเศรษฐกิจไม่ดีสามารถมาทำให้ธุรกิจเกิดความเสียหาย
3.ความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น (Uncertainty of Event) คือ ธุรกิจอาจกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ดีแต่เจอกับปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อาจเป็นบริษัทถูกไฟไหม้ น้ำท่วม หรือภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เป็นต้น 
4.การคลาดเคลื่อนของการคาดการณ์ (Dispersion of Actual Result) คือ จากการที่คาดการณ์ไว้ว่าอีก2ปีข้างหน้าเศรษฐกิจจะดีขึ้นมาก ทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จ แต่พอถึง2ปีแล้ว เจอภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทำให้ธุรกิจเสียหาย ขาดทุน ก็เป็นไปได้ความเห็น (0)