อนุทิน 155835 - ต้นโมกข์

อาหารที่ขายตามถนนในกรุงเทพฯ จะถูกแบนแบบขังคุกหรือไม่? ตอนที่ 2

ในเดือนเมษยานปีนี้ ข้าราชการบางกลุ่มประกาศว่าพวกเขาจะล้าง (purge) อาหารตามถนนให้หมดไปจากเมือง เพื่อเห็นแก่ “ความสะอาด, ความปลอดภัย, และระเบียบ”  พื้นที่ต่อไปที่จะต้องถูกล้างได้แก่ ย่านไชน่าทาวน์ (ย่านเยาวราช) ในกรุงเทพฯ และที่อยู่ของนักท่องเที่ยวที่เอาเป้สะพายหลัง (the backpacker ghetto) หรือถนนข้าวสาร หัวหน้าที่ปรึกษาของผู้ว่า ชื่อ Wanlop Suwandee กล่าวว่า “จะไม่มีข้อยกเว้นอันใด ผู้ขาย (vendor) ตามถนนจะต้องออกไป”

มีความกังขาสำหรบคำประกาศ  เจ้าหน้าที่รีบออกมาแบบเหยียบเรือสองแคมว่า พวกคนขายจะไม่ออกจากถนนจริงๆหรอก แต่ต้องการที่จะควบคุมมันเท่านั้น  เจ้าหน้าที่อบกว่า ผู้ขายจะต้องมีพื้นที่เฉพาะ (special area) แต่ไม่ใช่อยู่กลางเมือง  เป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวของย่านเยาวราช และถนนข้าวสารจะได้อยู่ในพื้นที่เฉพาะ (spare)   

อย่างไรก็ตาม  ผู้ใช้บริการจำนวนมาก ไม่ใช่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นชาวบ้านอีกด้วย  บางทีคนเป็นหมื่นๆ หรือเป็นล้านต้องพึ่งอาหารที่ขายตามถนนในแต่ละวัน ซึ่งหมายความว่ามีคนจำนวนมากต้องพึ่งอาหารให้เหมาะกับรายได้ของตนเอง   Chawadee Nualkhair ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือ อาหารที่ขายตามท้องถนนที่ดีที่สุดในประเทศไทย (Thailand’s Best Street Food) กล่าวว่า “อาหารที่ขายตามท้องถนนทำให้การทำงานที่อยู่ในกรุงเทพฯเป็ฯไปได้ คนทำงานออฟฟิซจำนวนมากต้องทานอาหารที่ขายตามท้องถนน เพราะมันถูกและสะดวกสบาย  นอกจากนี้ยังเป็นกาวทางสังคมอีกด้วย (social glue) ผู้คนมักจะพูดถึงร้านค้าที่ชื่นชอบราวกับพูดถึงทีมกีฬาเลยทีเดียว “หากร้านค้าดีเพียงพอ แล้วจะนำชนชั้นทุกชั้นมารวมกัน ด้วยการทานของที่เหมือนกัน”

แปลและเรียบเรียงจาก

Nic Dunlop. Will Bangkok’s street food ban hold?

………………………………

เขียน 25 Dec 2017 @ 18:29 ()


ความเห็น (0)