อนุทิน 155759 - ต้นโมกข์

ประวัติศาสตร์เกย์ที่เป็นความลับในศาสนาอิสลาม ตอนที่ 5

5. การแต่งงานแบบเลสเบี้ยน และคู่ครองปรัมปรา

ในคติชาวบ้านชาวอราบิก จะมีเรื่องของ al-Zarqa al-Yamama  ซึ่งแปลว่าผู้หญิงตาสีฟ้าของชาวยามามา ตกหลุมรักกับเจ้าหญิงคริสเตียนชื่อ Hind of the Lakhmids เมื่อชาวยามามาซึ่งเป็นผู้มีความสามารถในการเห็นอนาคตได้ถูกตรึงไม้กางเขน มีการเล่าว่าเจ้าหญิงได้ปลงผม และไว้อาลัยให้หล่อนจนสิ้นชีวิต

ตำราหลายเล่ม โดยเฉพาะที่เขียนขึ้นในศตวรรษที่ 10 ให้คุณค่าแก่คู่ครองชาวเลสเบี้ยนหลายคู่ เช่น ความรักแบบเลสเบี้ยนในหนังสือชื่อ Salma amd Suvad และหนังสือที่ชื่อ Sawab and Surur

Zahed กล่าวว่า ‘ในพระราชวัง มีหลักฐานว่าผู้หญิงหลายร้อยคู่ทำสัญญาร่วมกัน หญิงสสองคนเซ็นสัญญากันว่าจะปกป้อง และดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งคล้ายๆจะเป็นการแต่งงานกันเลยทีเดียว นอกเหนือจากวัง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ปกติมากๆ มีบทกวีเกี่ยวกับเลสเบี้ยนจำนวนมาก’

เมื่อชาวยุโรปเริ่มเข้ามาล่าอาณานิคม ภาพของเลสเบี้ยนก็เลยเปลี่ยนแปลงไป

Samar Habib ซึ่งได้ศึกษาตัวบทที่เป็นอาราบิกและอิสลาม กล่าวว่า มหากาพย์อาหรับเรื่อง หนึ่งร้อยปี และหนึ่งคืน พิสูจน์เรื่องนี้ เขายังอ้างอีกว่าเรื่องบางเรื่องในการแสดงแบบคลาสสิก ผู้หญิงที่ไม่ใช่ชาวมุสิลมมีแนวโน้มที่จะชอบหญิงอีกคนเพื่อเป็นคู่ทางเพศ ต่อมาวีรบุรุษในนิทานเหล่านี้เปลี่ยนไปเป็นผู้หญิงอิสลาม และกลายมาเป็นรักต่างเพศในที่สุด

 แปลและเรียบเรียงจาก

Joe Morgan. The secret gay history of Islam. 

เขียน 19 Dec 2017 @ 18:36 ()


ความเห็น (0)