อนุทิน 155635 - ต้นโมกข์

การเรียนรู้ภาษาที่สองนำไปสู่ตัวตนแบบใหม่หรือไม่ ตอนที่ 2

การเรียนภาษาที่สองแบบง่ายๆต้องทำอะไร?

แต่หากเราใช้วิธีการที่ต่างออกไป แทนที่เราจะหาว่าทำไมการเรียนภาษาที่สองเป็นสิ่งยาก ทำไมเราไม่ลองดูว่าอะไรที่ทำให้การเรียนภาษาที่สองดูง่ายๆบ้างหละ?

หนึ่งในบรรดาผู้เรียนภาษาที่ประสบผลสำเร็จโดยมากจะเขียนเป็นภาษาที่สอง เช่น Joseph Conrad ได้เขียนหนังสือชื่อ Heart of Darkness เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่เขาพูดด้วยสำเนียงไม่เรียบร้อย (strong accent) เขาเป็นคนโปแลนด์ และบอกว่าเขาสืบเชื้อสายมาจากโปแลนด์ แต่ถึงแม้ว่าเขาจะมีสำเนียงไม่เรียบร้อย แต่เขาได้รับการขนานนามว่าเป็นนักเขียนอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 3 ของเขา ก่อนเขามาถึงอังกฤษ เขาเคยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส และออกเสียงภาษาที่ 2 ได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นความสำเร็จมาที่ Conrad ด้วยภาษาที่ไม่สมบูรณ์นัก

การใช้ภาษาอังกฤษด้วยภาษาเชิงวรรณคดีเริ่มเข้ามามีชื่อเสียงเมื่อไม่นานมานี้ William Grimes เขียนไว้ใน New York ได้พรรณนาถึงกลุ่มนักเขียนใหม่ที่ใช้ภาษาเชิงวรรณคดีในภาษาที่สอง Grimes อธิบายว่าเรื่องราวที่เป็นต้นแบบสามารถจับให้เห็นถึงแก่นของการเรียนรู้ภาษา เช่น The Other Language โดย Francesca Marciano เนื้อเรื่องเล่าถึงวัยรุ่นที่ตกหลุมรักกับภาษาอังกฤษ และถูกดึงไปหลงใหลเด็กชายที่พูดภาษาอังกฤษ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือคนเขียนจำเป็นต้องภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง

แปลและเรียบเรียงจาก

OxfordWords blog. Does learning a second language lead to a new identity?

  ……………………………..

เขียน 12 Dec 2017 @ 18:42 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

……ซึ่งเป็นภาษาที่เขาพูดด้วยสำเนียงไม่เรียบร้อย (strong accent) ….

ชอบนะคะที่อาจารย์แปล (strong accent) ว่า สำเนียงไม่เรียบร้อยจะเหมือนกับ แปลว่า สำเนียงเพี้ยนมาก หรือ สำเนียงเหน่อ ได้ไหมคะ สรุปคือพูดไม่เหมือนเจ้าของภาษา

เขียนเมื่อ 

ใช่ครับ