อนุทิน 154915 - ต้นโมกข์

วัฒนธรรมแห่งการยกเว้นโทษกับชนชั้นนำปกครองไทย: สัมภาษณ์กับพวงทอง ภวัครพันธุ์ ตอนที่ 4

ผู้กระทำผิดยังคงเป็นอิสระ

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ความกลัวยังคงอยู่? การวิเคราะห์ของพวงทองในเรื่องความกลัว ความกลัวเป็นผลที่มีพิษของวัฒนธรรมการไม่เอาผิดในสังคมไทย และวัฒนธรรมการไม่เอาผิดนี้นำไปสู่การขาดไร้ซึ่งความพยายามในการแกะรอย, ค้นหา, และทำโทษผู้กระทำผิดถึง 40 ปี

“ประเด็นนี้ถูกทำให้หายไปจากสังคมไทยอย่างสมบูรณ์ ไม่มีใครพูดถึงมันอีกเลย  คนที่อยากเห็นความยุติธรรมรู้สึกว่ามันเป็นไปไม่ได้ คนจำนวนมากเห็นว่าประเด็นนี้ไม่ควรรื้อฟื้นมันขึ้นมาอีก ประเด็นนี้คือตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าผู้กระทำผิดยังคงไม่ได้รับโทษ สิ่งนี้เป็นเพราะพวกเขายังคงมีอำนาจ ประเด็นที่ 2 ความกลัว (ในการอภิปรายถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา) บางทีอาจเป็นเหตุใดเราต้องได้รับโทษภายใต้รัฐบาลทหาร ประชาชนรู้สึกว่าทหารเป็นหนึ่งในผู้มีอำนาจ และมีบทบาทในการทำให้นักศึกษาหายไป”

“คนที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงช่วง 6 ตุลา ไม่ต้องกลัวว่าพวกเขาจะได้รับโทษ นี่คือวัฒนธรรมการไม่เอาผิดในสังคมไทย หากมองจากมุมมองของครอบครัวที่สูญเสียคนรักไป สิ่งนี้คือการขาดความโปร่งใส (accountability) และวัฒนธรรมการไม่เอาผิดก็กลายเป็นดาบครั้งที่สองที่โบยตีพวกเขา ครั้งแรกพวกเขาตกเป็นเหยื่อเมื่อต้องสูญเสียคนที่รัก และพวกเขาต้องอยู่กับความเงียบซึ่งเป็นการทำโทษครั้งที่ 2 พวกเขายังคงอยู่ในความกลัวมาจนทุกวันนี้ นี่เป็นแค่นั้นใช่ไหม? ทัศนะของฉันมองว่านี่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะว่าไม่มีใครอยากพูดถึงมัน คนส่วนใหญ่มุ่งแต่จะเงียบ คนส่วนใหญ่มองว่าประเด็นนี้ไม่ควรขุดคุ้ยถึง”

เมื่อสังคมใช้วัฒนธรรมการพ้นโทษเป็นหลัก โอกาสที่รัฐจะทำอะไรกับคนพวกนี้ย่อมไม่มีทางเกิดขึ้นได้ สังคมไทยเพิ่งเรียนรู้เรื่องนี้ใน 2 กรณี ก็คือ พฤษภา ปี 2535 และ เมษา-พฤษภา ปี 2553

 แปลและเรียบเรียงจาก

ไม่มีชื่อผู้แต่ง. Culture of impunity and the Thai ruling class: Interview with Puangthong Pawakapan


เขียน 01 Oct 2017 @ 18:34 ()


ความเห็น (0)