อนุทิน 154376 - ต้นโมกข์

กรณีวัดธรรมกาที่น่าฉงน ตอนที่ 2

เจ้าหน้าที่ข้าราชการและการกระทำอันทรงพลังเพื่อการทำให้ทุกสิ่งไม่มีราคี (purge) ก็ไม่ได้ใจประชาชนสักเท่าใด ในการโจมตีวัดธรรมกาย แรงจูใจที่เห็นได้ชัดเจนประการหนึ่งก็คือเรื่องเงิน ที่ถูกกล่าวหาว่าได้มาโดยทุจริต

ขบวนการธรรมกายก็คือการรวมของมวลชนขนาดใหญ่ (mass spectacle) คนบางคนมองวัดว่าเน้นแต่วัตถุ (specious) โดยการทำผลิตภัณฑ์มหาชน (mas production) ในเรื่องงศาสนาที่จับต้องด้วยวัตถุแบบเสรีนิยม ถึงแม้ว่าเป็นเวลาประมาณทศวรรษ หรือมากกว่า วัดมีความรอบคอบ และดูเหมือนจะออกจากการเป็นพันธมิตรทางการเมือง (political alliance) อย่างไรก็ตาม การโจมตีพระแก่ๆ ที่เป็นจิตวิญญาณหนึ่งเดียวของวัด ก็คือพระธัมมชโย จำเป็นต้องขอให้วิพากษ์แบบมีเหตุผลและยุติธรรมเสียหน่อย (unbiased and reasoned critique) มูลนิธิธรรมกายเป็นองค์กรเอกชน ซึ่งตั้งขึ้นมาปี 1986 ที่สหประชาชาติให้การยอมรับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นย่อมได้รับความสนใจจากนาๆชาติด้วยเช่นกัน

ขบวนการนี้อยู่ภายใต้ความสนใจของสาธารณะ ที่ฉันเคยเขียนตั้งแต่ช่วงปลาย 1980 แต่ตอนนี้กำลังถูกตามโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นอิสระสังกัดกระทรวงยุติธรรม ด้วยเรื่องที่เกิดขึ้นในปี 2006 และมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงด้วย  เหตุการณ์เมื่อสัก 2-3 สัปดาห์ก่อน มีพระวีระทุ ซึ่งเป็นพระคลั่งชาติชาวพม่า และพระตลอดเอเชียสนับสนุนวัดธรรมกาย

แปลและเรียบเรียงจาก

Jim Taylor. The perplexing case of Wat Dhammakaya

เขียน 16 Aug 2017 @ 18:52 ()


ความเห็น (0)