อนุทิน 154299 - อาจารย์ต้น

การเคร่งครัดพุทธแบบสุดโต่งในไทยเหมาะสมเป็นอย่างดีกับแผนการของทหาร ตอนที่ 1

ถูกรุมเร้าด้วยภาวะทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างมาก, เต็มไปด้วยเมฆของความไม่นอนทางการเมือง, การทำผิดหลักมนุษยชนกับประชาชนก็เป็นเหมือนกับโรครุมเร้า (plague) ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องการปกครองของทหารทั้งนั้น ผู้นำหลายๆคนเป็นผู้ประเมินว่าพุทธศาสนาควรเป็นศาสนาอย่างเป็นทางการหรือไม่?

คณะกรรมที่ถูกแต่งตั้งโดยคณะทหาร มีหน้าที่รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มชาวพุทธ เพื่อให้เขียนวลีหนึ่งลงไป ก็คือศาสนาของรัฐ (a state religion) อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวพุทธแบบสุดโต่ง (an extremist Buddhist movement) ซึ่งมีบทบาททั้งในประเทศไทยและในพม่ามีแนวโน้มที่จะขู่ในเรื่องนี้

การขอบิณฑบาตเมื่อไม่นานมานี้ (call to arms) โดยพระไทยที่ชื่อ Phra Apichart Punnajanto ที่เป็นเจ้าอาวาส (abbot) อยู่ที่วัดที่มีอิทธิพลและได้รับการเคารพนับถือ ชื่อวัด Benchamabopi ตอนนี้ถูกโจมตีอย่างหนัก (under fire) ในการกล่าวคำติเตียนทางศาสนา (religious diatribe) แบบตาต่อตาฟันต่อฟันในเรื่องหากมีพระที่ศักดิ์สิทธิ์, หรือคนที่กำลังแสวงหาความสุข หรือพระสงฆ์พุทธไทยทุกๆคนหากถูกฆ่าโดยผู้การกบฏชาวมุสลิมที่อยู่ใน 3 จังหวัดภาคใต้ จะต้องเผามัสยิดลงหนึ่งหลัง

แปลและเรียบเรียงมาจาก

Alistair Denness. Buddhist extremism in Thailand fits neatly into junta’s plans …………………..

เขียน 09 Aug 2017 @ 18:45 ()


ความเห็น (0)