อนุทิน 151431 - ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์

GotoKnow มีบริการใหม่รับวันสงกรานต์ครับ ขอเชิญทดลองใช้งาน GotoKnow Desktop ครับ

สาเหตุที่พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาเพราะผมนั่งนึกว่าทำยังไงสมาชิกถึงสามารถเขียนเนื้อหาได้อย่างสะดวกสบายที่สุด ส่วน "แผงจัดการ" ที่เรามีนั้นก็พยายามพัฒนาให้ดีที่สุดแล้ว แต่เราก็ติดปัญหากับการพยายามให้เป็น "responsive" หรือใช้งานได้ทั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ กลายเป็นว่าส่วนต่างๆ ที่ควรจะสามารถเขียนได้อย่างสบายกลับต้องตัดออกเพราะไม่สามารถแสดงผลในโทรศัพท์มือถือได้

ผมอยากให้สมาชิกที่ชอบเขียนสามารถเขียนได้อย่างมีความสุข ผมเลยตัดสินใจพัฒนา GotoKnow Desktop ที่ใช้งานได้ดีในเครื่องคอมพิวเตอร์เพราะอย่างไรก็ตามในเวลาที่สมาชิกเขียนข้อความกันยาวๆ นั้นก็เขียนใน Desktop เสียส่วนใหญ่อยู่แล้วครับ

ใน GotoKnow Desktop นั้นผมออกแบบให้ใช้ Markdown ในการเขียนเป็นหลัก เพราะเราคาดหวังให้เนื้อหาที่สมาชิกเขียนใน GotoKnow อยู่ต่อไปนานที่สุดเท่าที่นานได้ ดังนั้นเราต้องเลือกรูปแบบการเขียนที่เรียบง่ายที่สุดซึ่งจะอยู่ได้นานที่สุดเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีด้วยครับ

GotoKnow Desktop พึ่งพัฒนาเสร็จใหม่ๆ ครับ มีโอกาสที่จะมี bugs ค้างอยู่พอประมาณทีเดียว หากสมาชิกเจอปัญหากรุณาแจ้งผมได้เลยนะครับ ขอบคุณมากครับ

เขียน 16 Apr 2017 @ 16:37 () แก้ไข 16 Apr 2017 @ 19:23, ()


ความเห็น (4)

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

สุขสันต์วันสงกรานต์เช่นกันครับพี่แก้ว

เขียนเมื่อ 

จะไปทดลองใช้ดูครับ ;)...

เปิดอ่านความเห็นในรถเลยลืมขอบคุณอาจารย์ครับ

อาจารย์ทดลองดูนะครับ ใน GotoKnow Desktop ผมออกแบบใหม่หมดในรูปแบบการเขียนเนื้อหาของ GotoKnow ครับ น่าจะเขียนได้สะดวกและสนุกขึ้นครับ

หากอาจารย์มีคำแนะนำก็บอกได้เลยนะครับ ขอบคุณมากครับ