อนุทิน 151272 - ธนาวุฒิ โถวสมบัติ

ตะลุยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ!!!

ถ้าคุณเป็นหนอนหนังสือคุณไม่ควรพลาดงานนี้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยผมและเพื่อนได้มีโอกาสไปร่วมงานครั้งนี้เริ่มต้นรวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยหอการค้า เพื่อนๆต่างดีใจที่จะได้ไปเดินชมงานนี้ พวกเราเลือกที่จะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว โดยขับออกไปทางถนนวิภาวดีและเลี้ยวเข้าถนนพระรามเก้า เพื่อไปใช้เส้นทางบนถนนอโศกเพื่อมุ่งไปยังศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำหรับเส้นทางนี้แนะนำให้ออกเดินทางช่วงเวลาคือก่อนพักกลางวัน เพราะถ้าเป็นช่วงเวลาพักกลางวัน ถนนเส้นนี้อาจทำให้คุณต้องใช้เวลาในการเดินทางเป็นชั่วโมง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รีบร้อนอะไรการใช้เส้นทางนี้ถือว่าประหยัดเวลาที่สุดสำหรับการขับรถกันไปเอง

เมื่อถึงบริเวณงานคงเป็นโชคดีของพวกผมที่รถไม่ค่อยติดนักทำให้เมื่อมาถึงงานสามารถหาที่จอดได้ไม่ยากและในงานก็มีผู้คนไม่เยอะจนเกินไปสามารถเดินดูนู้นนี่ได้อย่างสบาย เมื่อพูดถึงภาพบรรยากาศภายในงานแล้วในงานได้จัดแบ่งเป็นโซนที่ชัดเจน อาทิ โซนหนังสือเด็ก โซนหนังสือแบบเรียนหรือโซนหนังสือต่างประเทศ แต่ที่พวกผมได้มีโอกาสร่วมกับอีกหนึ่งโซนที่สะดุดตาเป็นอย่างยิ่งก็คือ โซนของนิทรรศการซึ่งโซนนี้มีกิจกรรมและเนื้อหามากมาย ผมได้ยืนอยู่ด้านหน้าของนิทรรศการหนึ่งเป็นนิทรรศการที่แปลกนั้นคือ หนังสือที่รฦกงานศพ มรดกวัฒนธรรมประจำชาติถ้าใครยืนมองแค่ชื่อก็คงงงไปกันหมด แต่เมื่อได้เดินเข้าไปก็จะรู้ว่าที่จริงที่นี่ได้รวมเอาหนังสือของที่ระลึกงานศพของบุคคลสำคัญ พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ มากมาย มาจัดแสดงและยังมีประวัติของหนังสือที่ระลึกงานศพรวมทั้งหนังสือที่ระลึกงานพระศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้เราได้ชมอีกด้วย

นอกจากหนังสือที่จัดแสดงแล้วยังมีหนังสือที่น่าสนใจที่อยู่ภายในนิทรรศการที่ผมจะของเสนออีกหนึ่งเล่ม นั้นก็คือ หนังสือที่รฦกงานศพ มรดกวัฒนธรรมประจำชาติที่จะรวมเอาสารเกี่ยวกับหนังสือที่ระลึกงานศพอัดแน่นไว้ภายในเล่ม โดยสาระในหนังสือประกอบไปด้วยประวัติของหนังประเภทนี้ หนังสือที่ระลึกงานศพของรัชสมัยต่างๆ และหนังสือที่ระลึกงานพระศพพระบรมวงศานุวงศ์ ฝ่ายหน้าและฝ่ายในรวมไปถึงสาระเกี่ยวกับตู้หนังสือพินัยกรรม

เขียน 02 Apr 2017 @ 15:48 ()

คำสำคัญ (Tags) #หนังสือ#งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติความเห็น (0)