อนุทิน 149484 - ต้นโมกข์

ไม่ใช่, ฟินแลนด์ไม่ใช่ทิ้งวิชาโรงเรียนแบบดั้งเดิมทิ้งไปเสีย นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ตอนที่ 4

โรงเรียนกำหนดหรือออกแบบโปรแกรมวิชาต่างๆ

สิ่งที่จะเปลี่ยนในปี 2016 คือ การศึกษาระดับพื้นฐานตั้งแต่ 6-16 ปี ที่จะมีการเรียนเป็นหัวข้อที่มีหลากหลายวิชามากขึ้น รวมทั้งการสอนแบบปรากฏการณ์ และการเรียนรู้ ผ่านหลักสูตร ความนานของช่วงต้องตัดสินโดยโรงเรียนเท่านั้น

โรงเรียนหนึ่ง ที่จัดการศึกษาโดย Helsinki (ที่เป็นนายทุนและนักการจัดการศึกษาในชุมชน) ตัดสินใจในการสอนแบบข้ามวิชา โดยที่โรงเรียนจะหาช่วงว่างประมาณ 2 หรือมากกว่านั้นในแต่ละสัปดาห์ และในแต่ละช่วงต้องอุทิศให้กับการสอนแบบบูรณาการ และการเรียนรู้

ในโรงเรียนระดับพื้นฐานส่วนใหญ่ในบางส่วนของฟินแลนด์ โดยปกติแล้ว นักเรียนจะมีโครงการ (project) เมื่อพวกเขาเรียนวิชาแบบดั้งเดิมในลักษณะองค์รวม หัวหน้าการศึกษาที่อยู่ในเมืองขนาดกลางคนหนึ่งทำนายผ่านทวิตเตอร์ว่า “ผลอันสุดท้ายของการปฏิรูปนี้จะมีความแตกต่างถึง 320 อย่าง ซึ่งแตกต่างในชุมชน และ 90% ของความแตกต่างนี้จะใกล้เคียงกับสถานการณ์ปัจจุบัน

คุณอาจสงสัยว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่การศึกษาในฟินแลนด์จึงยังยืนยันให้โรงเรียนทุกโรงต้องใช้เวลาในการบูรณาการ และการสอนแบบปรากฏการณ์นิยมนี้ ถึงแม้ว่าระดับคะแนนของฟินแลนด์จะค่อยๆลดลงในการทดสอบนาๆชาติก็ตาม คำตอบก็จะเป็น นักการศึกษาในฟินแลนด์คิดค่อนข้างตรงกันว่าโรงเรียนควรจะสอนสิ่งที่นักเรียนจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่าจะทำคะแนนแห่งชาติได้สูงก็ตาม

แปลและเรียบเรียงจาก

Valeric Struss. No, Finland isn’t ditching traditional school subjects. Here’ s what’s really happening.

https://www.washingtonpost.com/news/answer-sheet/wp/2015/03/26/no-finlands-schools-arent-giving-up-traditional-subjects-heres-what-the-reforms-will-really-do/

เขียน 22 Dec 2016 @ 18:29 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ในเรื่องการเรียนแบบบูรณาการเห็นด้วยอย่างยิ่ง..ถ้าไม่มาเน้นเฉพาะการสอบแข่งขัน..สุดท้ายนักเรียนโตขึ้นก็ต้องดำเนินชีวิตที่เขาเลือก..มากกว่าที่เรียนมา