อนุทิน 149426 - ต้นโมกข์

ไม่ใช่, ฟินแลนด์ไม่ใช่ทิ้งวิชาโรงเรียนแบบดั้งเดิมทิ้งไปเสีย นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ตอนที่ 1

แผนการต่างๆที่จะล้มเลิกโรงเรียนในฟินแลนด์ (ที่ที่มีนักเรียนเป็นที่ 1 หรือไม่ก็ใกล้เคียงในการทดสอบระดับชาติ) ได้สร้างเรื่องราวในสื่อทั้งหลายว่าวิชาแบบดั้งเดิม เช่น เลข, ประวัติศาสตร์, และศิลปะ กำลังจะถูกยกเลิก เรื่องที่ถูกตีพิมพ์ในสื่อชื่อ the Independent ที่เป็นสื่อชาวอังกฤษ ที่มีพาดหัวว่า “โรงเรียนในฟินแลนด์: ยกเลิกรายวิชา และแทนที่ด้วย “หัวข้อ” ในขณะที่ประเทศกำลังปฏิรูปการศึกษา” ตามข้อมูลของ Pasi Sahlberg เรื่องนี้ถูกกล่าวอย่างเกินจริงไปมากๆ ในบล็อกของ Sahlberg เขาพยายามจะเปิดเผยให้ทราบว่าอะไรเกิดขึ้นจริงในฟินแลนด์

Sahlberg ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญระดับนำในการปฏิรูปโรงเรียน และการจัดการทางการศึกษา ตอนนี้เป็นศาสตราจารย์รับเชิญของ Harvard Graduate School of Education เขาเป็นคนเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียง เช่น บทเรียนชาวฟินแลนด์: โลกเรียนรู้อะไรจากการเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาในประเทศฟินแลนด์ ตีพิมพ์เมื่อปี 2011 และตอนนี้มีฉบับปรับปรุงใหม่แล้วด้วย นอกจากนี้ Sahlberg ยังเขียนบล็อกที่สำคัญอีกมาก เช่น “อะไรจะเกิดขึ้น หากครูที่สุดยอดของฟินแลนด์ไปสอนที่สหรัฐ?” และ “สิ่งที่สหรัฐไม่เคยเรียนรู้อะไรจากฟินแลนด์ในเรื่องการปฏิรูป”

แปลและเรียบเรียงจาก

Valeric Struss. No, Finland isn’t ditching traditional school subjects. Here’ s what’s really happening.

https://www.washingtonpost.com/news/answer-sheet/wp/2015/03/26/no-finlands-schools-arent-giving-up-traditional-subjects-heres-what-the-reforms-will-really-do/

.....................................

เขียน 18 Dec 2016 @ 18:32 ()


ความเห็น (0)