อนุทิน 148008 - ต้นโมกข์

บทสัมภาษณ์ ประจักษ์ ก้องกีรติ เรื่องทหารกำลังจะทำอะไรในช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้ ตอนที่ 9

3. มาดูที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้สักครั้ง เห็นได้ชัดเจนว่าพวกทหารต้องการจะสร้างตนเองให้กลายเป็นสถาบันทางการเมือง โดยอาศัยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ หรือพูดในอีกแง่หนึ่ง พวกทหารต้องการจะอยู่ยาวในระบบการเมือง สิ่งที่ฉันอยากถามคุณก็คือทำไม และนานแค่ไหนพวกเขาจึงอยากอยู่ยาว?

ทหารมองตนเองว่าเพิ่งจะมีอำนาจมาสัก 5 ปี ตามที่พวกเขาพูดว่า ที่มีอยู่ในทางสาธารณะ แต่จริงๆแล้วนานกว่านั้นมาก เพราะว่าวุฒิสภามีตำแหน่ง 5 ปี และนายกฯสามารถเป็นได้แค่ 2 ครั้ง หรือ 8 ปี ในแต่ละรอบ ยิ่งไปกว่านั้น ในรัฐธรรมนูญบัญญัติเอาไว้ว่าทหารอาจกลับมาได้อีกครั้ง หากมีสถานการณ์พิเศษ เช่น ความจำเป็นในการควบคุมช่วงเปลี่ยนผ่าน (transition) ซึ่งคำนี้เป็นคำที่พวกเขาเรียกเอง ทุกๆคนรู้ว่ารัฐเราอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านในระดับใหญ่มาก และในยุคของการเปลี่ยนผ่านนั้น โครงสร้างอำนาจชนชั้นสูงกำลังเปลี่ยนแปลง และความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันด้วย ทหารไม่ต้องการสภาวะการสูญเปล่าทางการเมือง (a power vacuum) เพื่อจะให้สังคมเราเกิดความเสียหาย กองทัพบกคิดว่ามีแต่ตนเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะทำให้การเปลี่ยนผ่านนั้นมีแต่สันติสุข และยิ่งไปกว่านั้นอีก กองทัพบกว่าจะกั้นอะไรก็ตามที่เกิดจากการเปลี่ยนผ่านนั้น อย่าลืมว่าทหารเป็นชนชั้นการปกครองระบอบเก่า เป็นเพียงคนเดียวที่ครองอำนาจในสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตยมานานแล้ว แต่อำนาจของทหารยังไม่หายไปจากสังคมไทยเลย

แปลและเรียบเรียงมาจาก

Kornkritch Somjittranukit. Interview with Prajak Kongkirati on what military is trying to do during ‘the transition’ Translated from Thai to English by Andrew Alan Johnson.

http://www.prachatai.org/english/node/6137

เขียน 04 Oct 2016 @ 18:54 ()


ความเห็น (0)