อนุทิน 147971 - ต้นโมกข์

บทสัมภาษณ์ ประจักษ์ ก้องกีรติ เรื่องทหารกำลังจะทำอะไรในช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้ ตอนที่ 5

2. คุณอย่างไรเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ? ร่างนี้จะได้รับ หรือไม่ได้รับ? หากร่างนี้ไม่ได้รับการยอมรับ มันจะถูกตีตกหรือไม่? และหากได้รับการยอมรับ คุณคิดว่าผลอะไรที่จะเกิดขึ้น และเกี่ยวข้องกับเรา?

(เนื่องจากการลงประชามติได้ผ่านไปแล้ว แต่ผมต้องแปลเพราะว่าจะได้รู้แนวคิดของบุคคลในแต่ช่วง)

ร่างรัฐธรรมนูญตั้งใจที่ควบคุมประชาธิปไตยเสียงข้างมาก โดยคุมอำนาจของพรรคการเมืองทั้งหลายลง ผู้โหวตและรัฐบาลเป็นองค์ประกอบหนึ่งประชาธิปไตยแบบรัฐสภา แต่สิ่งที่เรามีกลับเป็นส่วนที่พยายามจะให้อำนาจแก่ชนชั้นนำที่เป็นเสียงส่วนน้อย ที่ไม่ยอมรับการเลือกตั้งตามกติกา (เช่น กองทัพ, ผู้พิพากษา, และองค์กรอิสนะ ฯลฯ) แต่ชนชั้นนำพวกนั้นพยายามที่จะทำสิ่งนี้เพื่อพรางตนเองไว้ในประชาธิปไตยแบบปลอมๆ เช่นเรามีการเลือกตั้ง และมีรัฐสภาที่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลที่ได้รับเลือกโดยระบบเลือกตั้งแบบใหม่ที่ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง

มาดูที่การกระทำของทหารเหล่านี้ เขามั่นใจว่าจะผ่านร่างได้เหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2007 (2550) แต่ขอเพิ่มอีกนิดหนึ่งว่าเสรีภาพของเราหดหายลงไปมากกว่าปี 2007 รัฐลงทุนเป็นอย่างมากกับเทคนิคการควบคุม ไม่ว่าจะอ่อนหรือแข็งก็ตาม ทุกประการก็เพื่อผ่านร่างรัฐธรรมนูญนี้ให้ได้

แปลและเรียบเรียงมาจาก

Kornkritch Somjittranukit. Interview with Prajak Kongkirati on what military is trying to do during ‘the transition’ Translated from Thai to English by Andrew Alan Johnson.

http://www.prachatai.org/english/node/6137

เขียน 30 Sep 2016 @ 14:28 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

มัดมือชกผ่านไปแล้วกับประชามติ..ผมอ่านแล้วกังวลครับอาจารย์..กับระบบกุมอำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่าน..ระบบเจ้าขุนมูลนาย..อีกนานแค่ไหนจะหมดไป..