อนุทิน 146872 - ต้นโมกข์

ทฤษฎีการเรียนรู้ 4 อย่างที่มีชื่อเสียง: การแนะนำผู้เริ่มต้น ตอนที่ 11.

ข้างล่างเป็นวิธีการ 3 อย่างในการนำทฤษฎีไปสู่การปฏิบัติ

1. จงออกไปจากห้องเรียนซะ สิ่งนี้หมายถึงการไปเที่ยวพิพธภัณฑ์ หรืออาจเป็นการทัวร์โดยการเดินไปรอบๆโรงเรียน ซึ่งทั้งครูและเด็กๆจะได้เห็นสภาวะรอบข้างที่อยู่ในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่นนักเรียนทางสังคมวิทยาที่กำลังศึกษาอาชญากรรม และพฤติกรรมเบี่ยงเบนอยู่ ก็อาจเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่ตนเองอยู่ เพื่อศึกษาการควบคุมทางสังคมแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ

2. จงใช้การอภิปราย การอภิปรายดำรงอยู่แทบจะทุกส่วนในชีวิต ที่ทำงาน เราสามารถคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ทำได้ดี และเราจะทำอะไรต่อไป ที่บ้าน เราคุยเกี่ยวกับแผนการ และวิธีการที่จะอยู่ร่วมกัน ฯลฯ การอภิปรายในชั้นเรียนเป็นวิธีการหนึ่งในการให้เด็กๆมีประสบการณ์กับความเป็นจริงภายในสังคม และให้เด็กๆเรียนรู้ที่จะเข้าร่วมการอภิปรายอย่างมีทักษะ, เสนอแต่สิ่งที่จะเป็นในทางบวก, และประสบผลสำเร็จ

3. จงให้โอกาสเด็กๆในการเป็นอิสระและสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับภาระงานที่ทำกันเป็นกลุ่ม, สร้างสรรค์, และเปิดกว้างต่อความคิดเห็น (เด็กๆจะได้อภิปราย, ต่อรอง, และทำงานร่วมกัน) หรืออาจเป็นกิจกรรมต่างๆ ที่มีทางเลือกให้เลือกอยู่มากมาย นอกจากนี้ต้องกระตุ้นให้ผู้เรียนเรียนรู้จากกิจกรรมเหล่านั้น และให้คุณค่ากับความผิดพลาดไว้ด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก

Mike Gershon. Four famous theories of leaning: a beginner’s guide.

https://newteachers.tes.co.uk/content/four-famous-theories-learning-beginners-guide

เขียน 05 Jul 2016 @ 18:47 ()


ความเห็น (0)