อนุทิน 146667 - ต้นโมกข์

4 สิ่งที่เลวร้ายกว่าการไม่สอนให้อ่านในชั้นอนุบาล ตอนที่ 1

ปีที่ Sam เริ่มที่จะเรียนชั้นอนุบาล ตอนนั้นเขาเริ่มที่จะอายุ 6 ขวบในเดือนตุลาคม เขาเป็นคนที่แก่ที่สุดในชั้นเรียน และเขาไม่รู้ว่าจะอ่านได้อย่างไร เมื่อเขาเริ่มเรียนในชั้นประถมศึกษา (first grade) เขาใกล้ 7 ขวบแล้ว และเขาก็ไม่รู้ว่าจะอ่านได้อย่างไร โชคดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับ Sam เขาเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในปี 1999 และครูของเขาก็คือ Mrs. Gantt และ Mrs. Floyd ซึ่งทั้งคู่ก็ไม่ได้ตกใจอะไร หากรู้ว่าเด็กของพวกเธอไม่ได้เรียนที่จะอ่านในชั้นอนุบาล จริงๆแล้วพวกเขาคิดว่าเด็กๆควรจะเรียนรู้ที่จะอ่านในชั้นประถมศึกษา (ทั้งนี้พวกเขาได้สนับสนุนและกระตุ้นให้เด็กๆได้เรียนที่จะอ่าน อย่างพี่ชายของ Sam ที่ชื่อ Ben)

อย่างไรก็ตาม หาก Sam ได้เรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ปีนี้ เขาอาจถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กช้า หรืออยู่ข้างหลัง (slow or behind) เพราะว่ามาตรฐานอันใหม่ (new standard) บ่งชี้ว่าเด็กๆควรเรียนรู้ที่จะอ่านตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงแม้ว่านักการศึกษาส่วนใหญ่จะเห็นว่าเด็กๆไม่ควรจะเรียนรู้เรื่องการอ่านจนกว่าจะอยู่ประถมศึกษาปีที่ 1 แม้กระนั้นประเทศอย่างฟินแลนด์จะให้เด็กๆอนุบาลของเขาให้เล่นเท่านั้น และไม่สอนทักษะทางวิชาการ และถึงแม้ว่ามาตรฐานอันใหม่จะทำให้พวกครู, พ่อแม่, และแม้กระทั่งนักเรียนเองต่างกลุ้มใจว่าหากเด็กๆไม่อ่านหนังสือตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนมาเรียนในชั้นประถมศึกษาก็สายเกินไปเสียแล้ว

(ขอบคุณน้องแอร์ที่นำเสนอบทความที่ดีๆชิ้นนี้)

แปลและเรียบเรียงจาก

Gaye Groover Christmus. 4 Things Worse than Not Learning to Read in Kindergarten. http://www.huffingtonpost.com/gaye-groover-christmus/4-things-worse-than-not-lb9985028.html

……………………………

เขียน 14 Jun 2016 @ 18:51 ()


ความเห็น (0)