อนุทิน 146610 - ต้นโมกข์

ผลประโยชน์ที่ซุกซ่อนในการอ่านออกเสียง ไม่เว้นแม้แต่เด็กโต (The hidden benefits of reading aloud — even for older kids) ตอนที่ 12 (ตอนสุดท้าย)

รุ่นที่ถูกทำให้เขว

พวกเราอยู่ในโลกหรือยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปรไปเร็วมากจนเราตามไม่ทัน ทุกวันนี้โรงเรียนประจำอำเภอกำลังหันไปหาแท็ปเล็ต (electronic tablet) นักเรียนสามารถอ่านสังคมศึกษาได้ในไอแพด (iPad) หรือไม่ก็กด hyperlink เพื่อที่จะชมภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ได้ (the Great Depression)

นั่นเป็นข่าวดี แต่ข่าวไม่ดีก็คือไม่มีหลักฐานที่เราจำสิ่งต่างๆได้ดีโดยการอ่านจากหน้าจอมากกว่าการอ่านในหนังสือ ประเด็นก็คือผู้คนจะอยู่ที่หน้าจออยู่ตลอดเวลา พวกเรากำลังสร้างรุ่นที่ไขว้เขว (distracted generation)ในประวัติศาสตร์ของโลก เทคโนโลยีสามารถย่นพื้นที่, น้ำหนัก, และเวลาได้ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้จิตใจของเด็กได้รับความเจริญแต่อย่างใดเลย กล่าวให้ง่ายก็คือ หากผู้คนจะใช้เวลาต่อหน้าจอมากกว่าเวลาที่จะอ่านหนังสือ ดังนั้นพ่อแม่ควรจะแสดงบทบาทที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งทั้งหมดก็อยู่ที่พ่อแม่สร้างขีดจำกัด และยั่วยวนให้เด็กๆอ่านหนังสือมากกว่าการทำอย่างอื่นๆ

แปลและเรียบเรียงจาก

Connie Matthiessen. The hidden benefits of reading aloud — even for older kids. http://www.greatschools.org/gk/articles/read-aloud-to-children/

.....................

เขียน 09 Jun 2016 @ 18:47 ()


ความเห็น (0)