อนุทิน 146563 - ต้นโมกข์

ผลประโยชน์ที่ซุกซ่อนในการอ่านออกเสียง ไม่เว้นแม้แต่เด็กโต (The hidden benefits of reading aloud — even for older kids) ตอนที่ 8

หนังสือที่ทำให้ทึ่ง

ครั้งหนึ่งมีบางคนเคยกล่าวไว้ว่า หนังสือทำให้คุณตรวจสอบสถานการณ์ที่ขุ่นมัว โดยไม่ให้สถานการณ์นั้นระเบิดต่อหน้าต่อตาเรา หนังสือทำให้คุณมีการตระหนักรู้ในเรื่องประชาชนที่อยู่นอกเหนือประสบการณ์ของคุณ และพัฒนาความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน (empathy) ตอนฉันกำลังเจริญเติบโต ฉันยังไม่รวย แต่การอ่านหนังสือทำให้ฉันรู้ว่าจะมีเด็กๆอยู่กลุ่มหนึ่งเติบโตมาด้วยการเสียเปรียบหลายประการ ยิ่งใจคุณเปิดมากขึ้นเท่าใด คุณก็ยิ่งเข้าใจและกรุณามากขึ้นเท่านั้น

ข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งของการอ่านออกเสียงดังๆได้แก่ หากคุณไม่ได้เติบโตด้วยการอ่านแล้วหละก็ การอ่านให้ลูกๆของคุณฟัง ย่อมให้โอกาสที่คุณจะเจอเด็กๆที่คุ้นเคย และอ่านหนังสือที่คุณไม่เคยอ่านด้วย ฉันมักจะได้ยินผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อที่กล่าวว่า “ว้าว ฉันไม่เคยอ่าน The Secret Garden ตอนฉันเป็นเด็กเลย ตอนนั้นฉันไม่รู้ว่าได้พลาดอะไรไป”

ฉันก็มีประสบการณ์ด้วยตนเอง ฉันเป็นผู้อ่านที่มักมากตอนเป็นเด็ก ส่วนมากแล้วฉันจะอ่านหนังสือเกี่ยวกับเด็กผู้ชาย เช่น The Call of the Wild และฉันไม่เคยอ่านเรื่องคลาสสิกอย่าง The Secret Garden และ Little Lord Fauntlerory ดังนั้นการที่เด็กๆอ่านเรื่องเหล่านี้ให้ฉันฟังจึงเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่

แปลและเรียบเรียงจาก

Connie Matthiessen. The hidden benefits of reading aloud — even for older kids. http://www.greatschools.org/gk/articles/read-aloud-to-children/

......................................

เขียน 05 Jun 2016 @ 18:57 ()


ความเห็น (0)