อนุทิน 1408 - มัทนา

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เปิดเมลของมหาวิทยาลัย เจอเรื่องเดิมๆที่ไม่มีข้อตกลงกันซักที นักศึกษาป.เอกกลุ่มหนึ่งต้องการเปลี่ยนชื่อปริญญาให้มันเข้ากับงานของเขา [ตอนนี้ปริญญาที่เราจะได้ชื่อ PhD in Dental Sciences] เพื่อนๆที่ทำวิจัยทาง molecularเค้าทำทั้งเรื่องยีนที่เกี่ยวกับปากแหว่งเพดานโหว่มั่ง เรื่องเซลล์ส่วนอื่นที่ไม่ใช่แค่ฟันมั่ง แล้วก็ไม่ได้มีแต่หมอฟันมาเรียนเอกที่คณะนี้ มีนักวิทยาศาสตร์ มีวิศวกร (ทำเรื่อง material) ด้วย

ส่วนมากคนเห็นตรงกันว่าให้แยกเป็น 2 degree ตามภาควิชา เพราะที่คณะมี 2 ภาคคือให้เปลี่ยนชื่อเป็น PhD in oral biomedical sciences กับ PhD in oral health sciences หรือไม่ก็รวมกันเป็น PhD in biomedical and oral health sciences

แต่วันนี้มีคุณ JK เขียนเมลส่งหาทุกคนว่า เค้ารับไม่ได้ที่ใช้คำว่า oral แทน dental เพราะว่าไม่มีคนนอกวงการเค้ารู้หรอกว่า oral หมายถึงอะไร ชื่อคณะก็ชื่อ dentistry  แต่แล้วเธอก็เขียนค้านกับตัวเองว่างานของพวกเรามันมากไปกว่าซี่ฟัน  ชื่อปริญญาควรทำให้คนอ่านทราบประเด็นนั้น เธออยากให้เปลี่ยนชื่อปริญญาเป็น biomedical and dental sciences ....ตึง!

อยากจะตอบสวนไปมากแต่ก็ตัดสินใจขอคิดดูก่อน ว่าหรือเราควรเห็นตามเค้า ขอเรียบเรียงหาข้อมูลอ้างอิง ว่าทำไมคนทั้งโลกถึงพยายาม advocate คำว่า oral health แทนคำว่า dental

จริงๆเราไม่ค่อยซีเรียสกับเรื่อง label เท่าไหร่ แต่สงสััยว่าทำไมเค้าถึงมีความรู้สึกรุนแรงขนาดนี้ อารมณ์การเขียนเมลเค้านี่ทำให้เราไม่อยากคุยกับเค้าเลย

 

เขียน 22 Apr 2008 @ 00:32 ()


ความเห็น (0)