อนุทิน 14077 - ธนพันธ์ ชูบุญ

วันนี้มีคนเขียนจดหมายมาปรึกษาเรื่องการทำแท้ง เพราะได้อ่าน blog ของผม เลยตอบไปอย่างนี้

สวัสดีครับ
เรื่องยานั้นลืมไปก่อน เพราะเรายังไม่มี RU486 ขายครับ ส่วนใน website นั้น ผมไม่ทราบจริงๆ ส่วนยาตัวอื่น คงไม่มีแนะนำครับ ถ้าอายุครรภ์ เกือบ 8 สัปดาห์ในขณะนี้
ก็คงมีทางเดียวคือการดูดออก ซึ่งถ้าอยู่ที่กรุงเทพ ก็สามารถไปที่ PDA หรือสมาคมพัฒนาครอบครัว ของคุณมีชัย ที่นี่ตำรวจไม่ยุ่งครับ อยู่ที่สุขุมวิทย์ซอยอะไรผมก็จำไม่ได้แล้ว ลองเปิดใน     net ดูก็ได้ ใช้คำว่า PDA ได้เลยครับ
กรุณารีบไป เพราะยิ่งนานยิ่งเจ็บและยิ่งอันตรายครับ
ธนพันธ์
 
ปล. ทางออกของการตั้งครรภ์มีหลายทางมากนะครับ จริงอยู่ว่า อันสุดท้ายคือทำแท้ง แต่ลองคิดดูอีกนิดสิครับ ว่าสามารถทำอย่างอื่นได้ไหม พ่อแม่ควรรู้ไหม อย่าคิดว่าพ่อแม่จะเอาเราตาย อย่าลืมนะครับ ว่าเราก็ไม่ใช่พ่อหรือแม่สักหน่อย ท่านรักเราเสมอ โกรธได้ก็อภัยได้
หลายคนมีความคิดเปลี่ยนไปเมื่อปรึกษาพ่อแม่
ท่านเสียใจอยู่แล้ว แต่ขอถามหน่อยเถิด ว่ามีใครในโลกนี้ไม่เคยพลาดบ้าง เราเคยเดินล้ม เราเคยฉี่ใส่ที่นอน เราเคย...ฯลฯ
ที่ผมบรรยายมาอย่างนี้ก็เพราะว่า อดีตที่เจ็บปวดนั้นลืมยากนะครับ
 
ขอให้โชคดีกับการตัดสินใจด้วยตัวเองอย่างรอบคอบนะครับ 

 เมื่อวานก็เหมือนกัน ทำมาค้าขึ้น มีเรื่องที่ต้องตัดสินใจเรื่องแท้ง 4 ราย

รายแรกเด็กตายในท้อง อายุครรภ์ราว 10 สัปดาห์ อันนี้ไม่น่าแปลกใจ

รายต่อมา เธอไปกินยาวิตามิน A รักษาสิวมา ซึ่งทำให้เด็กพิการได้ เธอเพิ่งตั้งครรภ์ และยาที่กินนั้น อยู่ในช่วงพัฒนาอวัยวะพอดีพอดิบ

รายต่อมา เธอเป็น antiphospholipid antibody syndrome กำลังกินยา warfarin นั่นแสดงว่าเธอมีลิ่มเลือดอุดตัน และยาตัวนี้มีผมทำให้ทารกพิการได้ราว 7%

รายสุดท้าย คนนี้มาขอทำแท้ง เพราะว่าไม่อยากเอา แฟนทิ้ง (แบบว่าเจอกันก็ถูกใจกัน มีกันและกัน แล้วทิ้งกันไป) คนนี้ยุ่งยากหน่อย เพราะผม่งให้ไปคุยกับหน่วยสิทธิประโยชน์ฯ เพื่อบอกทางเลือกอื่นๆไป เธอก็ยังคิดว่าจะไม่เอาเด็ก เธอนอนไม่หลับมา 2 สัปดาห์ กินไม่ลง ร้องไห้แทบทุกวัน แต่ยังไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย

เฮ้อ........

เขียน 03 Jul 2008 @ 11:13 ()


ความเห็น (0)