อนุทิน 140363 - จีราพร เพชรสุวรรณ

พ่อแม่และผู้ปกครองหลายท่านอาจจะไม่ทันรู้ตัวหรือสังเกตว่า พฤติกรรมหรือสิ่งที่เราสอนสั่งแก่ลูกนั้นเป็นการทำร้ายเขาทั้งทางตรงและทางอ้อมแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มาดูกันสิว่ามีพฤติกรรมไหนบ้างที่เราไม่ควรนำไปสอนหรือไปใช้กับลูกของเราบ้าง!!

1. อย่าเอาความฝันในวัยเด็กมาตั้งเป้ากับเขาให้เดินรอยตาม

ทุกคนมีความฝันที่อาจจะเหมือนและไม่เหมือนกัน ลูกของคุณก็เช่นกัน เขาอาจจะมีความฝันและจินตนาการของเขา การนำความฝันของคุณเป็นเป้าหมายให้เขาทำตามนั้นเป็นสิ่งที่ผิด ทำให้เขารู้สึกอึดอัด และอาจจะทำให้เขาต้องทนทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบไปตลอดชีวิต

2. เปรียบเทียบเขากับเด็กคนอื่นเป็นประจำ

การเปรียบเทียบเขากับเด็กคนอื่นอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะด้านในจะทำให้เขารู้สึกกดดัน รู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย รู้สึกว่าพ่อแม่ไม่รักแต่ไปรักคนอื่นมากกว่า ทำให้เขารู้สึกอ่อนแอและแสดงออกมาเป็นอาการต่อต้าน

3. สารพัดการเรียนพิเศษ

จริงอยู่การเรียนพิเศษหรือเรียนทักษะพิเศษเป็นสิ่งที่ดีแต่ต้องถามความสมัครใจกับเขาก่อน ไม่ใช่ให้เขาเอาแต่เรียนจนไม่มีเวลาพักผ่อนหรือทำอย่างอื่น อย่าขโมยเวลาในชีวิตของเขาไปโดยเขาไม่ยินยอม

4. ปกป้องเขาประดุจไข่ในหิน

การปกป้องเขาเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำ แต่ต้องปกป้องเขาแบบทางสายกลาง บางอย่างต้องปล่อยให้เขาเรียนรู้เอง ให้เขารู้จักแพ้หรือชนะ และแก้ไขปัญหาด้วยตนเองก่อนจะร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เราไม่สามารถปกป้องเขาได้ตลอดเวลาจนเขาสิ้นอายุขัย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือสอนให้เขารู้จักปกป้องตัวเองจากสังคมที่โหดร้ายให้ได้


เขียน 29 Mar 2015 @ 09:28 ()


ความเห็น (0)