อนุทิน 138275 - ยายธี

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้ อยากเขียนเรื่องเป็ดๆไว้..เป็นอนุทิน.."ที่เห็นเป็น..ภาพแกงเผ็ด..เป็ดย่าง.."๕..

เรื่องเป็ดๆเป็นเรื่องของคนรู้น้อย..รู้แบบเป็ดๆ..จะกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง..ถ้าอยู่ในบ้านเมืองแบบนี้(เยอรมัน)..มันง่ายดายและถูกถ้าเทียบกันเป็นค่าครองชีพ..ที่มีเงินเป็นสกุล ยูโร..

เราก็แกงแบบเป็ดเป็นเป็ดที่มีขายเป็นกล่องแพ้คมาเสร็จ..เนื้ออก..มีสองข้างปราศจากกระดูก..เขาทำสำเร็จมาเรียบร้อย.ราคาถูกกว่าในตลาด..มากๆ..เกือบครึ่ง..ไม่รู้ว่าเป็นเป็ดมาจากไหนอยู่สภาพใด..ก่อนถูกแพ้คมาอยู่ในกล่อง..ดูๆน่าจะโหด..พอๆกับไก่ในโรงเลี้ยงที่บางตัวอาจจะไม่มีขนให้ถอน..ตอนถูกฆ่าจริง..แต่ถ้าจะกิน..ก็ต้องท่องคาถาแผ่เมตตาสองเท่า..จากใจ..

"แกงเผ็ดเป็ดย่าง"..ขอบอกว่าอร่อย..(มีเป็ดย่างเกลือแถวๆเมืองกานจนทางไปบ้านเก่าถ้าจำไม่ผิด..เขาก็แกงได้อร่อย)..แกงเป็ดย่างอย่างคนอยู่คนเดียว..หากทำได้..ก็ต้องเป็นเป็ด..อย่างว่า..ถูกดีทำง่าย..เพราะทุกอย่างมีเครื่องอำนวยความสดวกเป็นที่ตั้ง..(อยู่บ้านนอกคอกนา..ไม่ว่าที่ใด..ไม่มีครอบครัว..ไม่มีเครื่องอำนวยความสดวก..แบบประเทศที่มีอาณานิคมก็..คงเป็นแค่ฝันๆไปก่อน..แค่เลี้ยงเป็ด..กินไข่..ก็แทบ..จะไม่เหลือให้กินอยู่แล้ว..๕)..เครื่องแกงหั่นใส่เครื่องไฟฟ้าเทกระทิจากกล่อง..(ทุกอย่างมาจากเอเซีย..ทางเครื่องบิน..นะ)..

ประหยัดหน่อย..ก็ใส่แอปเปิ้ล..แก้เลี่ยน..พึ่งออกสู่ตลาด..ตอนนี้..ก็ประหยัดไม่ได้มากมาย..เพราะราคาก็พอๆกับสัปรดที่มาจากแอฟริกา..๕..(ราคาต่อหนึ่งกิโล)...

ใช้เวลาประมาณยี่สิบนาที.เวลาทำ....เวลากิน..ต่อจาน..ไม่ถึงห้านาที..

(ขอบอกว่ากิน..คนเดียวไม่มีใครแย่งหรือต้องแบ่งปัน..อิ่มแบบแย่..หัวใจแห้งแล้ง..พุงกางอย่างเดียว)..

แกงเผ็ดจานนี้..เป็นเพียง..อาหารแบบเป็ดๆที่เคราะห์ร้าย..มานอนอยู่ในจาน..เป็นอาหาร..คน..อย่าง..ยายธี..อิอิ

จบอนุทิน..แบบ..เป็ดๆๆวันนี้...๕

เขียน 27 Oct 2014 @ 16:07 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

น่าทานค่ะยายธี