อนุทิน 137075 - sutita kawmanee

2 ขวบสูบบุหรี่ 40 มวนต่อวัน

Ardi Rizal เด็กน้อยชาวอินโดนีเซียกับปฏิบัติการสุดช็อก เมื่อเขาคือเจ้าหนูที่สูบบุหรี่มากกว่า 40 มวนต่อวันด้วยวัยเพียง 2 ขวบเท่านั้น
       
       เด็กน้อยเริ่มสูบบุหรี่เมื่อ 6 เดือน ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่มอบมฤตยูร้ายนี้ให้กับเขาไม่ใช่ใครอื่น เป็นพ่อของเขานั่นเอง ซึ่งเหตุผลที่พ่อส่งบุหรี่ให้ลูกนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดความรู้ความเข้าใจถึงพิษภัยของสารเสพติด ประกอบกับความรำคาญ ไม่ต้องการให้ลูกร้องกวน และ Ardi ก็เพิ่มปริมาณการสูบมากขึ้น ๆ จนถึง 2 ซองต่อวัน แถมยังพร้อมจะแสดงอารมณ์กราดเกรี้ยว หากคนรอบข้างไม่ยอมให้เขาสูบด้วย
       
       อย่างไรก็ดี ด้วยความช่วยเหลือของผู้เป็นแม่ที่ส่งตัวเขาเข้ารับการบำบัดอาการติดบุหรี่ เป็นเวลานานถึง 1 เดือน ตอนนี้ เด็กน้อย Ardi ก็สามารถเลิกบุหรี่ได้แล้ว
       
       "นัก บำบัดเปลี่ยนพฤติกรรมการเสพติดบุหรี่ให้หันมาที่การเล่นสนุกสมวัยของเขาด้วย การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้เขาทำตลอดเวลา รวมถึงเปิดโอกาสให้เขาได้เล่นกับเด็กวัยเดียวกันด้วย" Merdeka Sirait เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการปกป้องเด็กแห่งชาติกล่าว
       
       เพื่อ แก้ปัญหานี้ในอีกแง่มุมหนึ่ง หน่วยงานราชการจึงได้มอบเงินสนับสนุนให้กับครอบครัวของเด็กน้อยซึ่งมีฐานะ ค่อนข้างยากจน และต้องทำงานในตลาดตลอดทั้งวัน จนทำให้ไม่มีเวลาดูแลลูกให้ดีเท่าที่ควรด้วย

ขอบคุณ : ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

เขียน 19 Aug 2014 @ 12:50 ()


ความเห็น (0)