อนุทิน 137039 - "พี่หนาน"

"พี่หนาน"
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

๑๗/๐๘/๒๕๕๗

อนุทิน ๑๘๘.

หันมามองผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมไทยที่ประกอบอาชีพหาเงินหรือทรัพย์สินมาเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิต พอกำหนดได้ ๓ กลุ่มใหญ่ คือ

๑. กลุ่มที่หาเงินเป็นรายปี  เรียกกันว่า  "เงินปี"  กลุ่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวไร่ ชาวนา หรือ ผู้ทำอาชีพเกษตรกรรม กว่าจะได้เงินหรือผลลัพธ์เข้ามาก็ เกือบปีหรือสิ้นฤดูกาลนั่นแหละ

๒. กลุ่มที่หาเงินเป็นรายเดือน เรียกกันว่า "เงินเดือน" กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ และบุคคลผู้ทำงานบริษัทเอกชน ห้าง ร้านค้าใหญ่ ๆ ครบเดือนก็จะมีเงินมาใช้จ่าย ค่าต่าง ๆ จะพอหรือไม่ก็อยู่ที่แต่ละท่านจะบริหารจัดการอย่างไร ดูตัวอย่างนี้ได้(อ.Wasawat Deemarn)

๓. กลุ่มที่หาเงินเป็นรายวัน เรียกกันว่า "เงินรายวัน" หรือ เรียกแบบชาวบ้านว่า "หาเช้ากินค่ำ" กลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างเหมาหรือทำงานเป็นจ๊อบ รายวัน หรือเป็นลูกน้องทำงาน ตามที่จะมีคนจ้างให้ทำ หรือตามความสามารถพิเศษ ค่าแรงมักจะแพงกว่าบุคคลธรรมดาทั่วไป...เช่น สอนพิเศษ ทำสื่อ  ช่างซ่อม เทปูน พ่นยาฆ่าหญ้า เป็นต้น

มาพิจารณาตนเองเหมือนกันว่าเราอยู่ในประเภทไหนนะ...ผมขออยู่ในกลุ่ม "หาเช้ากินค่ำ" ก็แล้วกันนะครับ...เพราะอย่างน้อยก็มีเงินทันกินทันใช้ทุกวัน ครอบครัวไม่อดอยาก เดือดร้อน แม้ว่ามันจะได้ไม่มากก็ตามเถอะ... 

เขียน 17 Aug 2014 @ 15:01 () แก้ไข 18 Aug 2014 @ 18:23, ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

กลุ่มที่ 3 นี่รายได้อาจแตกต่างกันอย่างมากเลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณสมาชิกที่ให้กำลังใจทุกท่านมากครับ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์ GD ครับ จริงครับในกลุ่มของ "เงินรายวัน" นี่มีความแตกต่างกันอย่างมาก เช่น ผู้รับเหมาทำกำแพง ๗ วันรับไป ห้าหมื่นกว่าบาท ลูกพี่ได้มากกว่าลูกน้อง ลูกน้องได้เพียง สองพันกว่าบาทหากค่าแรงวันละ สามร้อยบาทเท่าปัจจุบัน...และเปรียบเทียบคนค้าขายกับคนที่รับจ้างเป็นรายวันตายตัวก็จะมีรายได้ที่ต่างกันมาก ค้าขายอาจได้มากกว่าหลายเท่าตัวครับ...ขอบคุณที่ร่วมแสดงความเห็นครับผม