อนุทิน 136474 - คุณมะเดื่อ

เมื่อวาน ( 17 ก.ค. 57 )  ให้นักเรียน ป.4 - ป.6 เขียนตามคำบอกในชั่วโมงภาษาไทย  10 คำ ( เป็นกิจกรรมที่ต้องทำทุกชั่วโมงภาษาไทย )  มีอยู่คำหนึ่งที่นักเรียนทั้ง 3  ชั้น เขียนถุกต้องอยู่คนเดียว

คือคำว่า  " อหิวาตกโรค "  ถามเด็ก ๆ ว่า เคยได้ยินคำนี้มาก่อนไหม  เด็ก ๆ ตอบว่า ไม่เคย  และไม่เคยได้เรียนในวิชาสุขศึกษาด้วย....เล่นเอาคุณมะเดื่อตกใจ...และคิดว่า  เป็นไปได้หรือนี่....จึงมาถามครูผู้สอนสุขศึกษา  ป. 4 - ป.6   ว่า เด็ก ๆ ไม่ได้เรียนเรื่องโรคอหิวาต์หรือ   ครูบอกว่า  ไม่มีให้เรียน พร้อมกับเปิดหนังสือเรียน ( ของสำนักพิมพ์หนึ่งที่เขาใช้เป็นแบบเรียนของเด็ก ๆ )  ....  ไม่มีจริง ๆ ด้วย แม้แต่ไข้มาลาเรียก็ไม่มี  มีแต่ไข้เลือดออก !!!

ครูผู้สอนสุขศึกษายืนยันว่า  ไม่มีให้สอน  ( เพราะเขาสอนตามหนังสือ )  และข้อสอบ โอ - เน็ต ก็ไม่ออกสอบ.........โอ้..! พระเจ้า  ...  นี่คุณมะเดื่อเป็นครูโบราณไม่ทันสมัยขนาดนี้ไปแล้วหรือ  ??  หรือว่า เดี๋ยวนี้ครูต้องการให้เด็กรู้เพียงแค่ในหนังสือ กับข้อสอบโอ - เน็ต เท่านั้น  ความรู้พื้น ๆ  อื่นใดไม่ต้องรู้... และไม่จำเป็นกระนั้นหรือ  ???....จบข่าว

เขียน 18 Jul 2014 @ 10:58 ()


ความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

เป้นกำลงใจให้นะคะคุณครูมะเดื่อ

เขียนเมื่อ 

เด็กผมบางคนก็ยังว่าครับ..คุณครูไม่สอน.งง เพราะเรียนมาแล้วลืม..แปลกที่ครูว่าไม่มี..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้ะคุณกุหลาบ 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีจ้ะคุณประหยัด  ถ้าเรียนมาแล้วลืม  เป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กจ้ะ  ครั้งแรกคุณมะเดื่อก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน  แต่พอเด็กทั้ง 3 ชั้น บอกเหมือนกันว่าไม่เคยได้ยิน  ไม่เคยเรียน จึงประหลาดใจ  ยิ่งครูผู้สอนสุขศึกษาบอกว่าในหนังสือไม่มีให้สอนด้วยแล้ว ย่ิ่่งตกใจ  ....  คิดว่า เราตามไม่ทันยุคสมัย หรือ  ครูยึดตำราเป็นสรณะกันแน่   พาลให้คิดไปว่า  "  แบบนี้  เด็กไทยจึงไปไม่ถึงฝั่งซักที "  (เพราะครูแจวเรื่องวนอยู่ในอ่าง อย่างนี้ไงเล่า )  แบบนี้จะปฏิรูปการศึกษาสักกี่ครั้ง ก็คงเหมือน ๆ กัน  ไม่มีประโยชน์แน่ ๆ  เพราะครูไม่เคยปฏิรูปการสอนของตัวเอง....!

เขียนเมื่อ 

ครูค่ะอย่าว่าแต่เด็กประถมเลยหนูเองยังเขียนไม่ถูก555+ สมัยนี้เด็กๆบางส่วนชอบใช้ภาษาวัยรุ่นจนเขียนภาษาไทยที่ถูกต้องแทบไม่ถูกแล้วค่ะ ซึ่งหนูก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นที่เขียนไม่ค่อยถูก555+

เขียนเมื่อ 

หวัดดียายหนูไอซ์  การจะเขียนหนังสือให้ถูกต้อง  วิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องอ่านหนังสือให้มาก ๆ จ้ะ และถ้าไม่แน่ใจ  ก็ต้องอาศัยพจนานุกรมเป็นตัวช่วยจ้ะ

เขียนเมื่อ 

แต่อย่างน้อยๆๆสอบภาษาไทยก็ไม่ตกค่ะ แต่ตกอังกฤษ555บอกได้เลยว่าอังกฤษแทบไม่ต้องดูโจทย์

เขียนเมื่อ 

ที่ไม่ต้องดูโจทย์เพราะอ่านไม่ออกหรือว่ามันง่ายมากจ๊ะหนูไอซ์55555555

เขียนเมื่อ 

อ่านไม่ออกแปลไม่ได้ค่ะ5555 ได้คะแนน 6.5เต็ม20