อนุทิน 135718 - น้อย น้ำพอง

...ปลายเมษายนเข้าสู่เดือนพฤษภาคมเป็นรอบของฤดูกาลสุกของผลผักหวานป่า ที่เวียนมาถึงอีกปีเป็นช่วงเวลางานวุ่นๆของเกษตรกรที่ต้องเตรียมเพาะปลูกผัก หวานและต้นไม้ต่างๆให้ทันช่วงเวลาของฤดูกาลตามธรรมชาติ

ช่วงนี้วิถี ชีวิตของดิฉันจึงง่วนอยู่กับผลสุกผักหวานป่าที่ต้องรีบทำให้ทันเวลาการหมด อายุของเมล็ดพันธุ์ตั้งแต่28/4/57 ผักหวานป่าที่ล้างผ่านมือไปแล้ว10000-13000 เมล็ด ล็อตแรก(ล็อตสองกำลังมาประมาณ15000 ลูก) แม้จะเหนื่อยแต่ก็รู้สึกดีที่ได้รับรู้ถึงความตั้งใจของคนที่จะปลูกผักหวาน ป่าสร้างป่า...อีกไม่กี่ปีป่าใหม่ๆของประเทศไทยคงเพิ่มขึ้นเยอะที เดียว(สำรวจข้อมูลคร่าวๆเมล็ดผักหวานป่ามีการซื้อขายเพื่อเพาะ-ปลูกประมาณ 300000-500000 เมล็ด ต้นตะขบนับหมื่นๆต้น...เหลือรอดซักแสนต้นจากมือคนที่ตั้งใจปลูกตั้งใจดูแลก็ พอ;))

การที่ผู้คนส่วนมากหันมาปลูกผักหวานป่าจากเมล็ดนับเป็นการช่วย ผักหวานป่าตามธรรมชาติให้คงเหลือรอดเพิ่มขึ้น(นับว่าการช่วยผักหวานป่าตาม ธรรมชาติจากการเผยแพร่่วิธีปลูกผักหวานป่าด้วยเมล็ดของอุฑยานผักหวานป่า'๔๔ ถึงวันนี้เริ่มเห็นผลชัดเจนอีกด้าน)

...ผักหวานป่ารุ่นแรกๆที่คุณโอภาสปลูกอายุประมาณ20 ปี...จุมพิต จุมพิต จุมพิต

...ต้นนี้ปี2556 ไม่มีดอกเลยซักช่อ(ภาพบนกับล่างต้นเดียวกัน)


...ต้นผักหวานที่ติดลูกด้านบนเป็นรุ่นแรกๆที่คุณพ่อบ้านปลูกปีนี้ออกลูกออก ผลสมบูรณ์(แต่ความรู้สึกตื่นเต้นตื่นต้นไม่เท่ากับต้นที่ตัวเองปลูก;)) บางต้น17ปีที่ดิฉันมาอยู่ที่นี่พึ่งจะยอมออกดอกออกลูกเป็นปีแรก(รอจนจะแง้ม ฝาฯ)

...ต้นผักหวานป่าอายุ9ปีที่ดิฉันปลูกจุมพิต จุมพิต จุมพิต


...ต้นนี้ที่เพาะปลูกกับมือออกลูกเป็นครั้งที่สอง แม้ไม่ดกเท่าครั้งแรกที่ออกแต่ก็สุขใจทุกครั้งที่มองเห็นสีเหลืองทองอร่ามบนต้น...

...ผักหวานป่าต้นนี้ปีแรกที่ออกลูก ความสมบูรณ์ของผลทำให้สุขใจหายเหนื่อยได้ทีเดียวค่ะ(รอเธอมา9 ปี)...

                                                 *** ขอบพระคุณ สวัสดีค่ะ ***

เขียน 02 Jun 2014 @ 14:24 ()


ความเห็น (17)

เขียนเมื่อ 

ไม่แน่ใจว่าเป็น ผักหวาน ที่ชาวบ้านเด็ดยอดอ่อนมาทำอาหารหรือเปล่าครับ // ผักหวาน เป็นผักที่ผมเพิ่งเคยทานก็ตอนที่มาอยู่วัด รู้สึกชอบมาก เพราะสมชื่อเขาจริง ผักหวาน ขนาดเพียงแค่ลวกเฉยๆ ยังอร่อย กรอบ หวาน ไม่มีกลิ่น คนริมโขงเขาใช้แกงดับคาวปลา ฯลน (สำหรับคนที่ไม่ชอบทานผัก) // ผมกำลังคิดว่า ทำไม เราไม่ นำมาปลูก เพื่อส่งเสริมอยู่พอดีเลยครับ …. :)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์วิชญธรรม ในภาพเป็นผักหวานป่าแบบที่อาจารย์ทานครับ

พี่น้อยครับ โอโหคงเพาะได้อีกมากๆเลย ชอบใจมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

คล้ายมะไฟเลยนะครับ ;)…

เขียนเมื่อ 

แล้วลูกมันกินได้ทานได้เปล่าครับ..พึงเห็นจริงๆ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์วิชญธรรม...เป็นชนิดเดียวกันอย่างที่ท่านอาจารย์ขจิตตอบค่ะ ผักหวานป่าสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูและยังคงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของผักหวานให้ทุกๆเมนูชวนรับประทานยิ่งขึ้นค่ะ

หากจะทานผักหวานป่าที่อร่อยแบบเต็มๆคำต้องทานช่วงที่เป็นใบอ่อน มากกว่าทานเพียงแค่ส่วนยอดสุดเท่านั้นค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต...ปีนี้เป็นปีที่ประทับใจผลผักหวานในสวนมากค่ะ(ประมาณ3000-3500 ลูก)นับว่าเยอะสุดตั้งแต่อยู่และดูแลกันมา17ปี (คง..จะเอาชนะใจผักหวานป่าได้อย่างที่มีคนมาเยี่ยมชมสวนเคยกล่าวเอาไว้;))

ปีนี้เพาะเป็นต้นกล้าไม่ค่อยเยอะค่ะเน้นส่งเสริมให้ปลูกสูตรหยอดเมล็ดเพราะประหยัดต้นทุนฯ ที่สำคัญต้นกล้าผักหวานป่าเลี้ยงไว้ข้ามปีส่วนมากปลูกไม่โตค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์Wasawat...คนส่วนมากที่ไม่เคยเห็นผลผักหวานป่ามองเห็นผลผักหวานบนต้นในสวนจะทักเป็นมะไฟทุกรายค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณPrayat...ผลสุกผักหวานป่าทานดิบๆได้หากทานมากไปจะรู้สึกเมาหรือคลื่นไส้อาเจียน แต่เมื่อผ่านกระบวนการความร้อนเช่น ต้ม นึ่ง อบ ฯลฯทานได้แบบอร่อยเหาะทีเดียวค่ะ(เม็ดเนื้อข้างในของผลผักหวานป่าจะคล้ายคลึงกันกับเม็ดบัวหลวงมีเกษรตรงแกนกลางเมล็ดเหมือนกัน)

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

น้ำพองอยู่แถวไหนครับ อยากไปศึกษาด้วยจัง เพราะตอนนี้ แฟนกำลังปลูกได้ สามปีนี้ยังไม่โตเท่าไหร่เลย..

เขียนเมื่อ 

…ชื่นชมมากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณ prayat duangmala คะ อ.น้ำพองอยู่จังหวัดขอนแก่นค่ะอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมือง(ถนนมิตรภาพ)มาทางจ.อุดรธานี31กิโลเมตร(ถึงปากทางเข้าสวน) หากจะมาเยี่ยมชมติดต่อได้ที่เบอร์ 081-0618299 ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์พจนา...ขอบพระคุณที่มาเยี่ยมชมและให้กำลังใจค่ะ

"ต้นไม้คือชีวิต ชีวิตคือักหวานป่า" ค่ะ:))

สวัสดีค่ะเห็นรูปช่วงบนที่เป็นสีเหลืองคิดว่าลูกมะไฟ เป็นความรู้เพิ่มเติมค่ะชอบทานแกงผักหวานเพิ่งทราบว่าเขามีผลด้วยแลดูน่ากิน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ มีเวลาจะแวะเยี่ยมชมศึกษาด้วยครับ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณสุขใจ...ผักหวานป่าที่ปลูกจากผล(เมล็ด)มีอายุยืนยาวได้นับร้อยปีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ยินดีต้อนรับค่ะคุณประหยัดยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

เขียนเมื่อ 

*** ขอบพระคุณทุกๆท่านสำหรับดอกไม้และกำลังใจค่ะ ***