อนุทิน 135387 - ไอดิน-กลิ่นไม้

"พฤษภาคม 2557 เดือนแห่งความสุขของยายไอดินฯ"

ภารกิจเล็กๆ เพื่อประเทศชาติ : ด้วยความเป็นห่วงประเทศชาติ ที่มีทั้งปัญหาภายในและแรงบีบคั้นจากการแข่งขันภายนอก ยายไอดินฯ พิจารณาเห็นว่า ทางรอดทางเดียวของประเทศ คือ การสร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็น "คนเต็มคน" เพื่อพัฒนาคนในชาติให้มีคุณภาพ จะรอให้ระบบการศึกษาทำหน้าที่ดังกล่าว ก็สายเสียแล้ว บ้านเป็นสถาบันสังคมที่จะวางพื้นฐานให้กับบุตรหลานได้ดีที่สุด จึงเตรียมลงบันทึกใหม่ใน GotoKnow เพื่อเสนอแนวคิดสำหรับทุกครอบครัว ในการเลี้ยงดูบุตรหลานให้เป็น “คนเต็มคน : PIESS”

สารสนเทศในการเขียน... นำมาจาก 1) การเรียนรู้ภาคทฤษฎีและการวิจัยปฏิบัติการของตนเอง 2) การจัดการเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการศึกษา และจิตวิทยาการแนะแนวสำหรับผู้ที่จะออกไปเป็นครู 3) ประสบการณ์ตรงในการเติบโตมาในครอบครัว และการเลี้ยงดูบุตรหลานของตนเอง รวมทั้งการเรียนรู้จากการเลี้ยงดูบุตรหลานของญาติๆ และสารสนเทศที่นำเสนอในสื่อสารมวลชน 4) การศึกษาค้นคว้าและอ้างอิง เอกสารที่สืบค้นจาก Internet และ บันทึกของกัลยาณมิตรใน GotoKnow ดังตัวอย่าง

แรงบันดาลใจในการเขียน... มาจากเหตุการณ์ต่อไปนี้

วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ลูกตั้มได้ส่งภาพบ้านที่ซื้อใหม่ (โอนและจดจำนองกับธนาคาร 30 เมษายน 2557) ให้แม่ดูผ่าน Facebook และแม่ส่งภาพตอบกลับไป 2 ภาพ ดังตัวอย่างภาพแรก

วันที่ 7 พฤษาคม 2557 พี่สาวคนติดกันของยายไอดินฯ พาลูกสาวและหลานทั้งสองไปเยี่ยมฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ ตัวอย่าง 1 ใน 3 ภาพที่จะลงในบันทึก

วันที่ 10-11 พฤษภาคม 2557 ไอดินฯ ขับรถพาพี่สาวคนติดกัน ไปเยี่ยมพี่สาวคนโตและครอบครัว และน้องชายคนเล็กกับลูกสาว ที่ จ.ยโสธร (ใช้มือถือพี่คนโตถ่ายภาพ แล้วลืมถ่ายโอนไฟล์ภาพลงใน Notebook เลยไม่มีภาพประกอบ)

วันที่ 15 พฤษภาคม 2557 ส่งภาพอวยพรวันเกิดลูกชายทาง Facebook (ลูกตั้มที่พ่อจากไปตอนลูกอายุ 3 ปี 8 เดือน)

เหตุการณ์สัปดาห์หน้า วันที่ 19 พ.ค. ไอดินฯ จะขึ้นเครื่องจากอุบลฯ ไป กทม. เพราะวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2557 ลูกตั้มจะพาไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ทบทวนความจำที่แม่เคยพาไปเที่ยวตอนลูกเอ๋เรียน ม.ศ. 5 ลูกตั้มเรียน ม.ศ. 4 ...ช่วงนี้ดูข่าวทะเลอันดามันมีลมและฝน บอกให้ลูกตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศด้วย ลูกก็บอกว่าติดตามอยู่แล้ว (ลูกพาเที่ยวครั้งล่าสุดที่กระบี่ในช่วงวันเกิดแม่ ซึ่งได้เขียนบันทึกใน GotoKnow เรื่องข้างล่าง)

เขียน 17 May 2014 @ 11:42 () แก้ไข 18 May 2014 @ 11:50, ()


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ตอนนี้อาจารย์แม่เขียนบันทึกได้หรือยังครับ 29 ผมอบรมให้อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต 30-31 พค อบรมให้ที่กระบี่ เสียดายจัง พลาดกันนิดเดียวเองครับ

ขอบคุณ "ลูกขจิต" มากนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจอาจารย์แม่ และขอบคุณที่ช่วยแจ้งข่าวเรื่องที่ได้รับรางวัลเสื้อ GotoKnow ด้วยนะคะ 

อาจารย์แม่เตรียมต้นฉบับบันทึกใหม่เกือบเสร็จแล้วค่ะ ตั้งใจจะลงภายในวันนี้

นำภาพการเพาะเมล็ดมาฝากด้วยนะคะ เป็นภาพที่จะใช้ลงในบันทึกใหม่ด้วยค่ะ 

เขียนเมื่อ 

…ครอบครัวอบอุ่น…สังคมเข้มแข็ง…ประเทศชาติมีความเจริญมั่นคงนะคะคุณพี่ผศ.วิไล

ขอบคุณ "น้อง ดร.พจนา แย้มนัยนา" มากนะคะ ที่มาให้กำลังใจพี่ ก็อย่างที่น้องว่านั่นแหละนะคะ ถ้าครอบครัวอบอุ่น ชุมชนและสังคมก็จะเข้มแข็ง และประเทศชาติก็จะมีความเจริญมั่นคง แตในปัจจุบัน ครอบครัวค่อนข้างจะอ่อนแอ พ่อแม่ผู้ปกครองไม่น้อยที่ไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีพอให้กับบุตรหลาน จึงทำให้บุตรหลานตกเป็นเหยื่อของกระแสสังคมพัดพาไปสู่ทางเสื่อมอย่างน่าห่วงใยทั้งตัวเด็กและเยาวชนเอง ตลอดจนประเทศชาติ 

บันทึกของพี่จึงมุ่งเสนอแนวคิดสำหรับผู้ปกครองในการใช้เวลากับบุตรหลานอย่างมีคุณภาพ และขอบคุณน้องอีกครั้งที่ให้การสนับสนุนการเรียนรู้ธรรมชาติศึกษาและภาษาอังกฤษ...