อนุทิน 135361


ดารนี ชัยอิทธิพร
เขียนเมื่อ

15 พ.ค.57

สัปดาห์ก่อน ดิฉันไปเยี่ยมลูกสาวที่ จ.ตราด มาค่ะ เธอไปก่อนแม่เพียง 2 วัน เพิ่งทำงานใหม่ ยังไม่มีรถส่วนตัว (คงไม่ต้องรอเก็บเงินหลายสิบปีเพื่อรถคันหนึ่งเหมือนแม่หรอกค่ะ) จึงพาเธอไปสำรวจ location รอบๆ ที่ทำงานด้วย .. เก็บตกมาฝากสมาชิกได้ดังนี้ค่ะ

ภาพแรก เป็นชุมชนหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ บริเวณท่าเรือ ที่นี่มีคนเขมรเชื้อสายไทยจำนวนมาก สาวๆ ที่นี่มีหน้าตาสวยได้รูป ถ้าลบรอยด่างดำบนใบหน้าออกบ้างละก็ สาวไทยจะได้อายเชียวค่ะ

ภาพที่สอง ท่าเรือประมง เมื่อเรือประมงมาจอดเทียบท่า ก็ลำเลียงสัตว์ทะเลลงตามสายพานเรือ พนักงานที่ท่าเรือจะทำการคัดแยกประเภทและขนาดทันที .. ที่สังเกตเห็น ส่วนใหญ่เป็นแรงงานเด็กและเยาวชน มองแง่บวกได้ว่าเด็กๆ มาหายรายได้พิเศษช่วงปิดเทอมนะคะ

ภาพที่สาม เป็นเครื่องมือหาปลา .. ดูจากขนาดแล้ว เรือที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้ต้องมีขนาดใหญ่มากเลย

ภาพที่สี่ เป็นภาพ 'บ้านริมทะเล' บ้านของชาวประมงหาค่ำกินเช้า ออกเรือตามลมบกลมทะเล หากินกับธรรมชาติ .. ฟังชาวบ้านคุยแล้วรู้สึกเหมือนกำหนดชะตาชีวิตตนเองไม่ได้ .. เหมือนดิฉันเลย ต่างกันนิดเดียวตรงที่ดิฉันมีทางเลือก .. เลือกที่จะไม่เลือกค่ะ

ภาพที่ห้า background ด้านหลังเป็นป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์มาก ตินิดเดียวที่ขยะเยอะไปหน่อย คนที่นี่ออกตัวว่าขยะลอยมาจากที่อื่น เมื่อถูกถามอย่างรู้ทันว่า แล้วขยะที่คนที่นี่ทิ้งล่ะอยู่ที่ไหน "ลอยไปที่อื่น" ฮา .. วิถีคนซื่อค่ะ

 

โฉมหน้าลูกสาวคนโต ตัวต้นเหตุที่ต้องเดินทางเยือนภาคตะวันออกครั้งนี้ 1 สัปดาห์ที่นี่ผ่านไปเร็วมาก เป็นเพราะเราไม่อยากจากกัน วันนี้พาครอบครัวมาทานอาหารทะเล .. อีกครั้งที่เธอออกปากว่า "ถ้าเป็นกรุงเทพฯ เราคงต้องหมดตัวแน่เลย" .. นี่คือเหตุผลที่แม่ 'เปิดโอกาส' ให้ลูกเป็นผู้จ่ายยังไงล่ะ!ความเห็น (5)

ชอบใจจังหวัดตราดครับ

เรามีสามชิก gotoknow อยู่ที่นี่นะครับ

ชื่อ รอง  smallman ครับ

น่าอยู่นะครับ..มีน้องสาวทำงานที่ตราดเหมือนกันครับ…เห็นเธอบอกว่าน่าอยู่..

ภาพสุดท้ายน่ากินจัง

ข่าวดี! ภาพสุดท้าย ..ที่อุบลฯ ก็มีให้กิน อร่อยกว่าด้วย เชิญผู้สนใจมาพิสูจน์ได้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี