อนุทิน 134575 - นาย อัษฎายุทธ อาร์ม มงคล

One fine day : หนึ่งวันสบายคลายร้อนกับ "Army"

    วันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความสงบ ความสวยงาม และร้านอาหารชื่อดังของจังหวัดภูเก็ต สถานที่ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต ผู้คนต่างพากันไปเคราพสักการะ กราบไหว้ขอพรหลวงพ่อแช่ม ทำบุญ และมีการจัดพิธีกรรมต่างๆทางศาสนาบ่อยครั้ง ไม่เว้นทั้งชาวต่างชาติ ที่มาถึงจังหวัดภูเก็ตแล้วต้องไปกราบไหว้วัดแห่งนี้ คือ วัดฉลอง เมื่อทำบุญ กราบไหว้ขอพรเสร็จ ไม่ห่างจากวัดฉลองมากนักมีร้านอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีชื่อเสียงอีกร้านหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต คือ ร้านริมทาง ของฝากเมืองภูเก็ต มีทีเด็ดที่ของหวานนั่นคือ เฉาก๊วย ต้นตำรับจากเมืองจีน เฉาก๊วยเนื้อเหนียวนุ่ม หนึบ อร่อย หอม หวาน มัน โรยน้ำตาลทรายแดง ทำให้หอมและรู้สึกคลายร้อนได้อย่างดี ผมจะแนะนำทุกคนให้รู้จักสถานที่ที่ที่ผมไปท่องเที่ยวในวันสบายๆของผม คือ วัดฉลอง และร้านริมทาง ของฝากเมืองภูเก็ต

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวทางอารยธรรม คือ วัดฉลอง

    วัดฉลองหรือชื่อที่เรียกเป็นทางการก็คือวัดไชยธารามตั้งอยู่อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ตเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงของภูเก็ตถ้าใครมาภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการหลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลองเพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเองเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์กิตติศัพท์ในการรักษาโรคบุญญาบารมีและเมตตาธรรมที่สูงส่งของหลวงพ่อทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก
พระมหาเจดีย์พระจอมไทเป็นเจดีย์ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่นานซึ่งตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัดภายในเงียบสงบบริเวณชั้นแรกจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ต่างๆมากมายและบริเวณด้านข้างผนังจะเป็นภาพวาดพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าตอนประสูติตรัสรู้ปรินิพานที่งดงามมากเมื่อขึ้นไปด้านบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุและด้านนอกของเจดีย์สามารถที่จะชมทิวทัศน์ของบริเวณในวัดทั้งหมดได้อย่างสวยงาม

 


ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต คือ ร้านริมทาง

สาขา 1 สาขา 2

   ร้านริมทาง" นั้นมี 2 สาขาสาขาแรกอยู่ที่ในตัวเมืองภูเก็ตร้านจะอยู่บนถนนทุ่งคาอยู่ไม่ไกลจากสี่แยกโรงเรียนสตรีภูเก็ตถ้ามาจากถนนเทพกระษัตรีถึงสี่แยกไฟแดงที่ตัดกับถนนทุ่งคาให้เลี้ยวซ้ายเลยมาอีกนิดร้านจะอยู่ทางด้านขวามือมีป้ายหน้าร้านชัดเจนเข้ามาด้านในร้านบริเวณกว้างขวางมีต้นไม้เยอะร่มรื่นถ้าขับรถมามีที่จอดรถอยู่ด้านในจะมีที่นั่งทั้งด้านนอกด้านในและด้านหน้าที่อยู่ในสวนด้านในติดแอร์เป็นเค้าท์เตอร์และมีส่วนขายของฝาก(ริมทางเฉาก๊วยของฝากภูเก็ตหรือริมทาง@ภูเก็ต) สาขาที่สองอยู่ที่ถลาง (ชื่อร้านริมทาง@ฉลอง) อาหารที่มีก็จะเป็นอาหารตามสั่งทั่วไปและอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือเฉาก๊วยนั่นเองรสชาติอร่อยหอมหวานมันและดับกระหายได้ดีเลยทีเดียว

 

           

 

อาหารจานโปรดของผมที่อยากแนะนำคือ ปอเปี๊ยะทอดไส้เผือกทอด กรอบอร่อยมากๆ

 

 

    ของหวานที่มีชื่อของทางร้าน คือ เฉาก๊วยมีให้เลือกหลายเมนูเช่นเฉาก๊วยธัญพืชเฉาก๊วยนมสดเฉาก๊วยปั่นเฉาก๊วยรวมมิตรฯลฯเห็นแล้วน่าทานทุกเมนูเลยนอกจากจะมีเฉาก๊วยแล้วยังมีของหวานอื่นๆอีกเช่นข้าวเหนียวมะม่วงด้านในก็จะมีขนมต่างๆของฝากของภูเก็ตขายมีเฉาก๊วยใส่กล่องขายด้วยนะเป็นเฉาก๊วยโบราณต้นตำรับจากเมืองจีนซึ่งทางร้านนำเข้าเฉาก๊วยแท้มาจากเมืองจีนและมาต้มเองจนได้เฉาก๊วยอร่อยๆเป็นร้านเฉาก๊วยอร่อยๆผมขอแนะนำให้ไปลองคับวันจันทร์-เสาร์ร้านเปิด8.00 - 20.00น. วันอาทิตย์เปิด8.00 - 18.00น.
• เบอร์โทรร้านริมทางเฉาก๊วย076 211 714, 081 677 5115
• Facebook ร้านริมทางเฉาก๊วยhttp://th-th.facebook.com/pages/เฉาก๊วยริมทาง

    วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ได้ไปเที่ยวสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต และยังได้ทำบุญ กราบขอพรหลวงพ่อแช่ม เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเอง และยังได้มารับประทานอาหารอร่อยๆ อิ่มท้องได้ทานของหวานคลายร้อน คือเฉาก๊วย รสชาติอร่อยๆ เย็นๆ หอม หวาน มัน ได้นั่งชมบรรยากาศที่ร่มรื่นจากต้นไม้นานาพรรณ ได้นั่งคุยสนุกสนานกับครอบครัว ได้ใช้เวลาในวันหยุดอยู่กับครอบครัว ผมอยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวนี้ให้เพื่อนๆได้ลองไปเที่ยวชม และลองรับประทานกันดูครับ

 

นายอัษฏายุทธ มงคล เลขที่55.

เขียน 29 Mar 2014 @ 05:09 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมมากเลยครับ

ยาวๆแบบนี้ไปเขียนที่บันทึกนะครับ

เขียนเมื่อ 

เขียนเป็นบันทึกอย่างอาจารย์ขจิตว่า จะดีมาก ๆ เลย และมีคำสำคัญใส่่ไว้ ให้ผู้สนใจค้นหาต่อไปได้อีกเยอะด้วยจ้ะ