อนุทิน 134026 - Pornchai Mahamanee

 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100%

 มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมาก

 ทั้งภายใน และภายนอก  

เพราะมีกรดลอริกมาก

 และกรดไขมันอื่นๆอีก 6 ชนิด ที่เหมือน น้ำนมแม่   

                

 

 

 

 

 

 

 

   

 

  

 

   

 

 

 

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% แบบธรรมชาติ

 

  ทุกขั้นตอนการทำต้องสะอาด มะพร้าวต้องแก่ สมบูรณ์

 ไม่มีงอก ไม่ใกล้เสีย  ไม่มีสิ่งเจือปน ถึงจะสกัดได้น้ำมันมะพร้าว

 

  วิธีทำ   

 

    เนื้อมะพร้าว แก่  ขูดเองหรือซื้อมา ใช้ เนื้อมะพร้าว 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน คั้นด้วยน้ำอุ่น แล้วกรองใส่ภาชนะหมัก ภาชนะใส เพื่อมองเห็นการแยกชั้น ของกะทิที่จะเป็นน้ำมัน  ปิดฝาตั้งวางไว้ในห้องอุณภูมิปกติ ในบ้าน

 

( ถ้าซื้อหัวกะทิโดยไม่ผสมน้ำมาจากแม่ค้า เทหัวกะทิใส่ ภาชนะใส แล้วเติมน้ำอุ่นเกือบร้อน ลงในอัตราส่วน 1:1 ปิดฝา) ใช้เวลา 9-18 ชั่วโมง จะมองเห็นการแยกชั้นชัดเจน(ได้น้ำมันช้าหรือเร็ว อยู่ที่อากาศ และมะพร้าวแก่หรือไม่ด้วย และทุกขั้นตอนต้องสะอาดหมด)

 

   คือมองจากชั้นบน  1.ชั้นฝ้า 2.ชั้นน้ำมันใส 3.ชั้นครีมโปรตีนกะทิ  4.ชั้นน้ำหมัก  5.ชั้น โปรตีนกัม  (ถ้าครบ 18 ชม.ลืมกรองหรือไม่ว่างกรองก็ไม่เป็นไร วางไว้ที่เดิมตัวน้ำมันจะคงที่ไม่เป็นไรแต่อย่าให้นานเกิน )

 

  เมื่อแยกชั้นดีแล้วเตรียมภาชนะกรอง โดยใช้ผ้าขาวบางพับ 6-8 ชั้น มากชั้นน้ำมันยิ่งใส วางบนกระชอนหรือที่กรองมีภาชนะรองด้านใต้

 

(ถ้าหมัก 9 ชั่วโมงแล้วไม่เกิดน้ำมันใส ให้ตักครีมกะทิชั้นบนทั้งหมดเคี่ยวไฟอ่อนแบบโบราณ ก็จะได้น้ำมันใส คุณประโยชน์เหมือนกันแต่กลิ่นหอมกว่า สกัดเย็น)

 

         เปิดฝ้าตักน้ำมันใสใส่บนผ้าขาวบาง ในส่วนที่คิดว่าไม่มีน้ำติดขึ้นมานี้เมื่อกรองเสร็จ ใช้ได้ทันที แยกใส่ขวดไว้ต่างหาก   ส่วนที่เหลือ ชั้น 3 บนน้ำหมักก็ตักขึ้นกรอง ชึ่งจะตักง่ายจะแยกจากน้ำชัดเจน  หรือจะตักพรัอมกันครั้งเดียวก็ได้ 3 ชั้นกรอง ห้ามคนหรือบี้ครีมปล่อยให้ค่อยๆหยดเอง เพราะจะทำให้น้ำมันขุ่น (น้ำหมักใสออกขุ่น และโปรตีนกัมนอนก้น ทิ้งไปหรือทำปุ๋ย หรือทำน้ำส้มสายชู )

 

    เมื่อน้ำมันหยดหมดแล้ว น้ำมันที่ได้ ทำการเอาน้ำออกจากน้ำมันที่มีติดมา ได้ 2 วิธี

 

     1. ยกน้ำมันใส่ตู้เย็น เมื่อน้ำมันแข็ง นำออกมา แล้วเจาะหรือดันก้อนน้ำมันขึ้นจะเห็นน้ำให้เอาทิ้งไป ถ้าน้ำมันมีน้ำปนอยู่จะขึ้นราดำ และเหม็นตึๆถึงแม้จะใส่ตู้เย็นก็ตาม  ไม่ควรเก็บไว้หลายวันใช้ให้หมดเร็ว ถ้าเก็บไว้นานต้องทำวิธีที่ 2

 

   2.    ทำการระเหยน้ำเพื่อไม่ให้น้ำมันเหม็นไม่ขึ้นรา และเก็บได้นาน โดย ตั้งหม้อน้ำรัอนให้เดือดเบาๆ วางตะแกรง   (หรือใช้หม้อซึ้ง) แล้วนำน้ำมันที่ได้วางบนใช้ช้อนหรือทัพพีคนจะมีฟองอากาศเดือดปุดๆ คนไปมาจนไม่มีฟองอากาศปุด ก็ยกขี้น ตั้งวางไว้ สักพ้กน้ำมันใช้ได้ทันที

      แต่ถ้าจะเก็บไว้นานๆให้ตั้งวางไว้ประมาณ 7 วัน  น้ำมันที่ระเหยน้ำหมดสามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 ปี ได้ปกติคงที่   จนแน่ใจว่าน้ำระเหยออกหมดแล้วโดยตั้งวางจนใส ค่อยบรรจุขวด เป็นของฝาก ของเยี่ยมคนไข้ได้  เพราะมีประโยชน์มากหลายอย่าง  ต่อทุกคนทุกวัย  

 

(กรณีทำแล้วน้ำมันยังขุ่นจากการระเหยน้ำ ให้ยกหม้อน้ำร้อนไปตั้งในกล่องโฟมหรือกระติกให้อุณหภูมิประมาณ 50 องศาฯ ยกน้ำมันไปวางคู่ก้บหม้อน้ำรัอนที่ปิดฝา รอจนน้ำมันใส ก็ใช้ได้หรือไม่ใสก็ใช้ได้เหมือนกัน)

 

*  ส่วนที่อยู่บนผ้าขาวบางให้เทลงใส่กะทะ พร้อมบิดผ้าขาวบางที่มีน้ำมันลงในกะทะ เปิดไฟอ่อนที่สุด เคี่ยวคนไปมา อย่าให้ติดกะทะ จนเป็นน้ำมันใส พอเนื้อครีมกะทิเกรียมก็ปิดไฟ

 

       พอน้ำมันเย็นก็เทกรองบนผ้าขาวบาง 3-4 ชั้น กรองให้ใสที่สุด และห่อกากน้ำมันบีบ น้ำมันออกให้หมด  ก็จะได้น้ำมันอีกส่วนหนึ่ง ใช้ได้เหมือนกันแต่จะหอมมากขึ้น (การทำน้ำมันหน้าหนาวหากผ้าขาวบางแข็งให้ต้มผ้าแล้วค่อยซัก)

 

          การทำครั้งแรกอาจจะติดขัดบ้างแต่ขอให้ทุกท่านพยายามทำพอครั้งต่อไปก็จะง่ายขี้น  หากบ้างท่านไม่เสียดายครีมกะทิบนผ้าขาวบางจะไม่นำมาเคี่ยวโบราณก็ได้ แล้วแต่สะดวกของผู้ทำ จะบิดผ้าขาวบางอย่างเดียวก็ได้  ของดีทั้งนั้น เพราะการซื้อ ราคาสูง และมีขายไม่ทั่วถึง มีเป็นบางร้านเท่านั้น 

 

 วิธีใช้

 

    แบบน้ำมันใส หรือแช่เย็นเป็นไขขาว ให้ทดลองทั้ง 2แบบ แล้วแต่ชอบโดยธรรมชาติ ของน้ำมันมะพร้าว อุณภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียล จะแข็งเป็นไขขาว แต่เมื่อแช่น้ำอุ่น หรืออากาศปกติก็ใสเหมือนเดิม

   ถ้าฤดูหนาวควรใส่ขวดปากกว้างเพื่อสะดวกในการใช้ ใช้ช้อนตักใส่ปากหรือลงกระทะทำอาหาร แต่เมื่อเรากินหรือทาผิวก็ละลายทันที เพราะอุณภูมิร่างกาย 37 องศาเซลเซียล

  การแช่เย็น แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง หรือช็อคโกแลต ก็จะกินง่ายขึ้น  เหมาะสำหรับเด็กๆหรือผู้ใหญ่ที่ยังไม่กล้ากินน้ำมัน การแช่เย็นตักเป็นก้อนกินง่าย ( น้ำมันมะพร้าวคือที่ชุปเคลือบไอติมแท่งที่ขายทั่วไป )  

    การอธิบายจะมีมากแต่ถ้าเข้าใจ และลงมือทำก็จะทราบว่าง่าย และดีใจที่ทำได้เอง การทำเองเป็นน้ำมันมะพร้าวที่คุณภาพเยี่ยมใช้ได้ผลดีกับร่างกาย  เพราะทุกขั้นตอนเราเห็นว่าสะอาดหรือเนื้อมะพร้าวไม่เก่า ไม่มีรา ไม่มีสิ่งเจือปน หากทุกคนทำได้เองจะดีมาก ทำครั้งละน้อยหมดก็ทำใหม่เหมือนการทำอาหารอย่างหนึ่ง

เขียน 24 Feb 2014 @ 13:56 ()


ความเห็น (0)