อนุทิน 133965


sirirat jankeaw
เขียนเมื่อ

 

 

 

 

ME

 

 สวัสดีค่ะ นางสาวศิริรัตน์ จันทร์แก้ว เรียกสั้นๆว่า ปลา ชื่อนี้พ่อตั้งให้ชอบมากเลย หนูเกิดในวันสำคัญค่ะ นั้นก็คือวันที่หวยออก วันที่ 16 ตุลาคม 2536 ปัจจุบันก็ 20 ปีบริบูรณ์ หนูเกิดที่จังหวัดมหาสารคาม เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคอีสานของไทย แต่ว่าหนูไม่ใช่คนอีสานนะเพราะพ่อกับแม่หนูเป็นคนภาคใต้ หนูมีพี่น้องรวมกันก็ 3 คน หนูเป็นลูกคนกลางและยังเป็นลูกสาวคนเดียวอีกด้วย ตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันหนูเดินทางไปมาระหว่างภาคอีสานกับภาคใต้บ่อยมาก เพราะว่าต้องเรียนที่มหาสารคามแต่พ่อกับแม่กลับมาอยู่ที่ภาคใต้ กว่าจะได้เจอพ่อแม่ก็ปีละครั้ง แต่ครอบครัวของหนูก็อบอุ่นมากไม่มีปัญหาอะไรเลย

 

หนูจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนผดุงนารี จังหวัดมหาสารคาม แอดมิดชั่นได้ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาลัยการเมืองการปกครอง เอกรัฐศาสตร์การเมืองการปกครอง เป็นความภาคภูมิใจของตัวหนูแต่พ่อกับแม่ภูมิใจมากกว่าอีก เรื่องราวมันมีมากกว่านั้นคือ 1 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัย เรียน 4 วัน หยุด 3 วัน กิจกรรมในระหว่างเรียนเยอะมากกลับบ้านดึก การเรียนหนัก แต่มันเป็นประสบการณ์ของชีวิตที่สนุกมาก ผลการเรียนของหนูออกมาดี ส่วนเวลาวันหยุดหนูก็จะอยู่ร้านนิยายบ้าง ไปช่วยลุงขายของบ้างเพราะว่าลุงให้ค่าจ้างสูง ชีวิตในตอนนั้นสนุกมากเพื่อนเยอะการเงินไม่ขัดการเรียนก็ไปได้สวย และแล้วเรื่องมีอยู่ว่าหนูเก็บเงินได้ก้อนใหญ่ตั้งใจว่าจะใช้เที่ยวในตอนปิดเทอมเลยลงความเห็นกับพี่สาวว่ามาเที่ยวภูเก็ตกันแต่ว่าการเที่ยวของหนูเป็นการเที่ยวแบบหัวการค้ามากนั้นคือทำงานไปเที่ยวไป แรกๆของการมาอยู่ภูเก็ตสนุกมากทำงานเป็นพนักงานตอนรับของโรงแรม ทั้งได้เที่ยวทั้งได้ทำงานที่ได้พบเจอกับผู้คนหลากหลาย ผ่านไปเป็นเวลาสามเดือนถึงเวลาต้องกลับไปเรียนเพราะมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดเทอม หนูได้ทำการลาออกจากโรงแรมแต่เจ้าของโรงแรมขอร้องเพราะไม่ต้องการให้ลาออก หนูเลยเริ่มคิดว่าจะอยู่ที่ภูเก็ตต่อหรือกลับบ้านโดยการใช้เหตุผลในการตัดสิน สุดท้ายเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพราะหนูเลือกที่จะเรียนภูเก็ตต่อ เหตุผลนะหรอ ถึงจะเรียนใหม่ช้ากว่าเพื่อนแต่เชื่อสิว่าประสบการณ์ของเพื่อนไม่เท่าหนูหรอก ภาษาเป็นอีกเหตุผลเพราะถ้าทำงานที่นี้ต่อและเรียนไปด้วยหนูต้องพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นเก่งกว่าเพื่อนในมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน คือหนูเปรียบเทียบว่าเพื่อนไม่สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้เท่าหนู โดยส่วนตัวแล้วชอบค่ะได้พบปะกับคนมากมายหลายเชื้อชาติ หลายภาษา

หนูได้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเรื่องเรียนที่นี้ไปพร้อมๆกับการทำงาน หนูเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ เริ่มต้นด้วยสมัครเรียน รายงานตัว จ่ายเงิน (กู้มา) ถึงตอนแรกบอกว่ามีเงินเก็บเพื่อมาเที่ยวแน่นอนค่ะเที่ยวคือเที่ยวไม่เหลือ ไปกู้เงินคนรู้จักมาจ่ายค่าเทอมและก็ผ่านไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร วันแรกของการเข้าเรียนรู้สึกเฉยๆเป็นปกติแต่พอเข้ามาอาทิตย์ที่สองของการเรียนตกใจมากค่ะ เพื่อนๆในห้องบางคนเกิดอาการแปลกๆเสียงดังเวลาเรียน ยอมรับเลยว่าแรกๆหนูปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนในห้องค่อนข้างยาก พอนานๆไปเริ่มเข้ากับคนอื่นๆได้บ้าง ทุกคนในห้องเรียนรักกันมากช่วยเหลือกันทุกอย่างต่างในมหาวิทยาลัยเดิมทุกคนเรียนพอเรียนเสร็จต่างคนต่างแยกย้ายไป(เล่าถึงตอนนี้แล้วนั่งหัวเราะคนเดียวหน้าคอมฯเลยค่ะ) หนูไม่ค่อยชอบออกไปเที่ยวข้างนอกค่ะ เวลาว่างส่วนมากก็จะอ่านนิยาย ฟังเพลง เล่นคอมฯ ถ้าออกไปข้างนอกก็คงไปสระว่ายน้ำเพราะหนูชอบเล่นน้ำหรือไม่ก็ไปเฝ้าร้านให้ลุงเพราะได้ผลประโยชน์ เรื่องราวจากวันที่เคยใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวจนมาถึงวันที่เราต้องก้าวออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวของเราเองทำให้หนูรู้จักคำว่า ‘ไม่มีคำว่าแน่นอนเสมอไป’

 

โดยนิสัยส่วนตัวแล้ว หนูเป็นคนชอบคิด คิดถึงอดีตที่ผ่านมา คิดถึงอนาคตที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง คิดถึงเรื่องราวที่มันไม่มีวันเป็นจริงขึ้นมา (มโนไปเอง ชอบคิดบ่อยๆ) ขี้น้อยใจมากเป็นบ่อยเลยแก้ไม่หาย ชอบทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกินไปแต่จริงๆแล้วหนูเป็นเด็กแก่แดดเท่านั้นเองค่ะ ชอบฟังเรื่องราวของผู้อื่น ฟังแล้วก็ย้อนนึกถึงตัวเองค่ะ บางครั้งหนูนอนร้องไห้เพราะเรื่องที่ตัดสินใจมาเรียนที่ภูเก็ตเหตุเกิดเพราะมีเพื่อนบางคนกล่าวหาเราว่า ‘ปลาโดนมหาวิทยาลัยเชิญออก’ แต่ก็ต้องทำใจในเมื่ออธิบายไปก็เปล่าประโยชน์ การใช้ชีวิตที่ไม่มีผู้ใหญ่ค่อยดูแลมันทรหดมากค่ะ เราต้องเอาตัวเราให้รอดใช้ชีวิตบนการต่อสู้กับตัวเอง เรื่องของความรักหนูยังไม่เคยมีแฟนเลยค่ะ คงเพราะว่าหนูเป็นคนโลกส่วนตัวสูงไม่ออกไปไหนกับเพื่อนเลยไม่ค่อยรู้จักกับใคร

สุดท้ายนี้ถ้าให้หนูกลับไปชีวิตเหมือนเดิมคงจะไม่กลับไปอีกแล้ว เพราะหนูก้าวมาไกลเกินว่าจะกลับไป เส้นทางนี้ต่อให้มันยากเย็นขนาดไหนหนูคงต้องสู้แบบไม่ถอยแต่ก็คงอยู่บนความถูกต้องด้วย เพียงแค่ว่าเดินก้าวหน้าอย่างไรให้ดีให้ถูก คติประจำใจ “บทเรียนชีวิตมีอีกเยอะเพียงแค่เราต้องรับมือมันให้ได้”

 

นางสาว ศิริรัตน์ จันทร์แก้ว เลขที่ 42

 5620052142  นิเทศศาสตร์ กศ.บป 56 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี