อนุทิน 133664 - "พี่หนาน"

"พี่หนาน"

๒/๐๒/๒๕๕๗

อนุทิน ๑๒๘.

"ตัวแทน"

เมื่อวานมีน้องแอนแฟนของน้องชายคนหนึ่งที่ทำงานเป็นแพทย์ประจำตำบลมาบอกว่า "ปี่หนาน วันพูกหื้อไปประชุมวัฒนธรรมตี่เทศบาลเน้อ...ปี่หน้อยบอกหื้อน้องมาบอกแตน" ผมถาม "มีรายละเอียดหยังพ่องหลอ?" "บ่มีหนะ...เปิ่นว่ากำนันหื้อปี่หนานไปแตน เพราะเปิ่นเกยบอกตำแหน่งนี้หื้อปี่หนานเมินแล้ว" เธอตอบ ผมก็พูดว่า "ปี่หนานเกยได้งินเขาบอกตั้งเมินนนนนมาแล้ว...กะบ่อคิดว่าเขาจะยังหื้อเฮาฮยะหยังพ่อง...เบาะหันมีใบมอบหมายหรือแต่งตั้งอะหยังสักอย่างดุ"  ผมถามต่อ "แล้วเขาประชุมกั๋นกี้โมงแต้เกาะ?"  เธอตอบ "บ่ายโมงเกิ่ง...อย่าลืมหนะ"  ผมบอก "แล้วจะไป..จะเอารถไปเองเน้อ" เธอพยักหน้ารับแล้วก็ขอตัวกลับ

วันนี้หน้อยหลวย แพทย์ประจำตำบล มารับที่หน้าบ้านไปประชุมวัฒนธรรมที่เทศบาลทองแสนขัน บ่ายสองโมงตามนัดไทย เรื่องที่พูดถึงเกี่ยวกับโครงการรากวัฒนธรรม "ของดีบ้านฉัน" (ประเพณี ศิลปะการแสดง อาหาร ผ้าทอ)จังหวัดอุตรดิตถ์ ปีงบประมาณ ๒๕๕๗...เพื่อคัดสรรรากวัฒนธรรม ตำบลละ ๔ รายการดังกล่าวที่โดดเด่น ใช้เวลาไม่มากนัก...

มีข้อสังเกตคือ วัฒนธรรมอำเภอกับวัฒนธรรมจังหวัด ดูเหมือนจะมีแนวทางหรือทัศนคติที่ไม่ค่อยตรงกันสักเท่าไหร่ ฟังจากลักษณะการพูดที่เน้นย้ำแล้วย้ำอีก...วัฒนธรรมองค์กรก็เป็นเรื่องที่ควรต้องปรับเหมือนกันนะครับ...หากแนวทางไม่ตรงกันก็มีความลำบากในการปฏิบัติงานได้เช่นกัน...ไม่ได้ว่าใครผิดใครถูกนะครับ

เขียน 06 Feb 2014 @ 19:59 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

วัฒนธรรมองค์กร…ต้องปรับ… ๆ ว่าแต่งานนี้พี่หนานได้นำเสนอเรื่องวัฒนธรรมและของดีบ้านฉันหรือเปล่าครับ?อิๆ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสมาชิก ครู อาจารย์ทุกท่านมากครับ…ของดีบ้านฉันมี แกงอ่อม ลาบเหนือ ครับคุณเพชร รับรองไม่มีอด..อิอิอิ