อนุทิน 133461


ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ขณะนี้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" อยู่ที่ขอนแก่น ไปเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสานประจำปี 2557 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 24 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2556 โดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ไอดินฯ ขับรถจากฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ จ.อุบลฯ ประมาณเที่ยง แวะทานข้าวเที่ยงที่ จ. ยโสธรที่บ้านพี่สาวคนโต 13.30 น. ตามนัดหมาย ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาทับทิมทอดอร่อยมาก ของที่นำไปฝากพี่ น้องชายคนเล็ก  (ซึ่งเป็นครูโรงเรียนมัธยม แต่ไม่ได้พบกันเพราะออกไปดูแลนักเรียนที่บ้านถูกไฟไหม้) เป็นผลผลิตของฟาร์มไอดิน มี กล้วย มะนาวแป้นรำไพ มะนาวไร้เมล็ด มะเดื่อ และดอกสะเดามัน จากนั้นขับรถต่อไปยังจ.ร้อยเอ็ด ไปแวะเยี่ยมหลานชายซึ่งเป็นลูกคนโตของพี่สาวที่ยโสธร กิจการดีมาก นอกจากมีห้อง 2 ห้องในอาคารพาณิชย์ที่เปิดกิจการรับทำผ้าม่าน/ตกแต่งบ้านอาคารรวมทั้งขายวัสดุตกแต่งบ้านแล้ว ตอนนี้สร้างตึกใหม่ 3 ชั้นอยู่ใกล้ร้านเดิม บอกใช้เงินไปแล้วประมาณ 18 ล้าน...ชื่นชมความสามารถของหลานและภรรยา...(ของฝากเป็นอย่างเดียวกันกับที่กล่าวไปแล้ว)

จากร้อยเอ็ดเกือบห้าโมงเย็นแล้ว ผจก.ฟาร์มไอดินฯ ช่วยขับรถ ไอดินฯ บอกให้ไปทางถนนเลี่ยงเมืองไม่ต้องเข้า จ.มหาสารคาม ปรากฏว่า หลงทางไปอำเภอบอระบือ จ.มหาสารคาม ไป อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น (บอกให้วกกลับเส้นทางที่ถูกต้องก็ไม่ยอม) อีก 133 กม. ก็จะถึง จ.นครราชสีมาแล้ว ว่าจะเปลี่ยนแผนไปเยี่ยมน้องไจไจ๋กับแม่ชลัญที่โคราชให้รู้แล้วรู้รอด ...กว่าจะถึงขอนแก่นก็ประมาณหกโมงครึ่ง ของวันที่ 25 มี.ค.

วันนี้ไอดินฯ และผจก.ฟาร์มจะเข้าร่วมอบรมเรื่อง “สวนครัวยุคใหม่ : ปลูกผักร่วมกับการเลี้ยงปลา” ซึ่ง "เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้คนไทยและสังคมไทยอย่างยั่งยืน สนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพตามแนวทาง 3 อ. (อาหาร อารมณ์ และออกกำลังกาย) โดยใช้หลัก 3 ไม่ : ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และหลัก 3 น้อย: ใช้น้ำน้อย ใช้แรงงานน้อย และใช้เวลาดูแลรักษาน้อย เหมาะสำหรับสังคมไทยที่เข้าสู่ยุคผู้สูงอายุ" เป็นผลงานของโครงการวิจัย "การพัฒนาระบบปลูกผักร่วมกับการเลี้ยงปลา เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหารในระดับครัวเรือน” ของอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยจากเดือนกันยายน 2555-กุมภาพันธ์ 2557

ช่วงนี้ ไอดินฯ กำลังเตรียมต้นฉบับบันทึกเรื่องต่อไปดังชื่อเรื่องข้างล่าง ซึ่งจะกล่าวถึงการอบรมในครั้งนี้ด้วย หวังว่าจะได้รับกำลังใจจากกัลยาณมิตรเข้าไปเยี่ยมเยียนเช่นเคยนะคะ ...ตอนนี้ขอเตรียมตัวไปอบรมก่อนค่ะ...

 ความเห็น (4)

เป้าหมายสามารถเดินทางถึงจุดหมายได้ในที่สุดยินดีด้วยครับ..ขอให้เดินทางกลับปลอดภัย..ขอนแก่น-เชียงยืน-บ้านบ่อ-ร้อยเอ็ดจะใกล้กว่าครับเข้ายโส-อุบล

รอติดตามอ่านบันทึกของอาจารย์แม่ไอดินครับ..

ชอบมากค่ะ…หลัก 3 ไม่ : ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และหลัก 3 น้อย: ใช้น้ำน้อย ใช้แรงงานน้อย และใช้เวลาดูแลรักษาน้อย เหมาะสำหรับสังคมไทยที่เข้าสู่ยุคผู้สูงอายุ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก “อ.นุ, คุณปภังกร วงศ์ชิดวรรณ, อ. Watsawat Deemarn, คุณเพชรน้ำหนึ่ง, คุณนีโอ..บีเกอรี่, น้องดร.พจนา แย้มนัยนา, คุณอ้อย บังอร, และ อ. Prayat Duangmala”

ขอบคุณ “อ.ประหยัด” มากนะคะ ที่อวยพรให้เดินทางกลับอย่างปลอดภัย และกรุณาแนะนำเส้นทางลัด ถ้าได้เดินทางขอนแก่น-ร้อยเอ็ดอีกจะใช้เส้นทางที่อาจารย์แนะนำค่ะ แต่คงต้องเรียนถามอาจารย์ก่อนว่า จะต้องแยกจากร้อยเอ็ดตรงไหนถึงจะเข้าบ้านบ่อ และแยกจากขอนแก่นตรงไหนถึงจะเข้าเชียงยืน

ตอนขากลับประมาณห้าโมงเย็นกว่าๆ ให้ผจก.ฟาร์มขับรถก่อน กะว่าตนเองจะขับตอนที่มืดแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะให้ใช้เส้นทางที่แกคุ้นเคยคือ บอกให้แยกจากขอนแก่นตรงท่าพระ เส้นทางที่แกใช้ตลอดในช่วงที่ลูก 3 คนเรียนที่ ม.ขอนแก่น ปรากฏว่า ยังไม่ได้ออกจากลางเมืองขอนแก่น แกก็เลี้ยวซ้ายซะแล้ว และยังเถียงว่าไปถูกทาง ปรากฏว่าข้างหน้ามีป้ายว่าไปเทศบาลนครขอนแก่น ฯลฯ เลยให้เลี้ยวขวาเพื่อหาทางออกไปยังเส้นทางหลักจากขอนแก่น ไปเจอบึงแก่นนคร ต้องเลี้ยวขวาอีกที แต่แกก็ยังขับหลงเข้าหมู่บ้าน อีก กว่าจะออกมาถึงเส้นทางหลักได้ก็เหนื่อยพอดูค่ะ และอีกไกลว่าจะถึงทางแยกท่าพระ …เข็ดแล้ว…ต่อไปถ้าจะให้แกช่วยขับ จะให้ขับเฉพาะในช่วงทางตรงเท่านั้น

ขอบคุณคุณเพชรน้ำหนึ่งนะคะ ที่บอกจะติดตามอ่านบันทึกเรื่องต่อไป อาจาร์แม่ไอดินฯ เข้าไปศึกษาเรื่องมันมู้ในบันทึกของคุณเพชรแล้ว อีก 2 เรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน วันนี้จะเข้าไปอ่านค่ะ

ขอบคุณน้องดร.พจนา นะคะ ที่เข้ามาทักทายพูดคุย ในบันทึกต่อไปพี่จะลงภาพและสาระสำคัญของเรื่องที่อบรมด้วยค่ะ…และวันนี้จะเข้าไปอ่านบันทึกของน้อง น่าจะมีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี