โอ๋-อโณ
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์

อนุทิน 133443


โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้น่าสนใจที่เขาระบุว่าโรคนี้รักษาได้ มีขั้นตอนที่จะช่วยในการดูแลรักษาที่ชัดเจน แต่ปรากฎว่าการวินิจฉัยและการรักษายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยังมีคนเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แถมการรักษาก็ยังทำได้ไม่ดีด้วย เป็นเรื่องของโรคเก๊าต์ค่ะ อ่านรายละเอียดได้จาก Rising burden of gout in the UK but continuing suboptimal management: a nationwide population study. Ann Rheum Dis. Published online January 15, 2014.

ของไทยเราเองก็พบว่ามีคนเป็นโรคนี้มากขึ้นเช่นกัน และแนวโน้มการวินิจฉัยและการรักษาก็คล้ายๆในรายงาน ซึ่งเป็นของอังกฤษ มีรายละเอียดดีมากอ่านได้ที่ แนวทางเวชปฎิบัติการดูแลรักษาโรคเก๊าต์ จากสมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย ปี 2555 ค่ะ

โรคนี้การกินก็เป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยในการรักษาดูแลก่อนจะถึงการใช้ยาเหมือนกันค่ะความเห็น (2)

อาจารย์หมอครับ..จริงไหมครับว่ากินแตงกวาเยอะทำให้เป็นเก๊าต์..ญาติชอบกินและเป็นอยู่ปัจจุบัน

คุณประหยัดคะ ขอรบกวนให้เรียกคุณโอ๋ก็พอค่ะ คือเป็น doctor แบบไม่ใช่หมอน่ะค่ะ แต่เป็นนักเทคนิคการแพทย์ คือทำงานในห้องแล็บ เกี่ยวข้องกับสุขภาพแต่ไม่ได้มีหน้าที่ตรวจรักษาคนไข้ แต่สนใจที่จะเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพค่ะ

สำหรับเก๊าต์นั้น อาหารเป็นสิ่งสำคัญจริงๆค่ะ สิ่งที่ควรเลี่ยงคือ อัลกอฮอล์ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ถั่วเมล็ดแห้ง ผักก็มีดอกกะหล่ำ แอสพารากัส ผักโขม ถั่ว เห็ด เพราะอาหารพวกนี้มีพิวรีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของกรดยูริก ส่วนแตงกวานี่จัดอยู่ในกลุ่มที่กินได้ค่ะ มีพิวรีนต่ำ กลุ่มอาหารที่คนเป็นเก๊าต์กินได้คือ สับปะรด แครอท มันฝรั่ง หัวหอม แรดิช แอ้ปเปิ้ล แพร์ มะเขือเทศ ชีส โยเกิร์ต เชอรี่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี